ครม.ยังไม่มีมติบรรจุพยาบาลวิชาชีพ พิจารณาอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - นายกรัฐมนตรี สั่งตั้งคณะกรรมการศึกษาปัญหาการบรรจุพยาบาลวิชาชีพทั้งระบบ ก่อนนำให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัญหาการบรรจุพยาบาลวิชาชีพมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ขณะนี้สามารถบรรจุได้เพียงแค่จำนวนหนึ่งเท่านั้น ส่วนที่เหลือจะทยอยบรรจุเพิ่มเติมให้ในช่วงเวลา 3 ปี อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังจะต้องดูแลภาพรวมของส่วนราชการอื่นๆด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต แต่ก็อาจมีข้อยกเว้นเรื่องการบรรจุในตำแหน่งที่ทำหน้าที่บริการประชาชน

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า แนวทางการบรรจุพยาบาลวิชาชีพ ยังไม่ใช่มติคณะรัฐมนตรี โดยที่ประชุมได้หารือและเห็นควรให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด คือ "คณะกรรมการเป้าหมายกำลังพลภาครัฐ" เพื่อร่วมพิจารณาปัญหาเรื่องระบบราชการ และให้นำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาต่อคณะรัฐมนตรีอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

สำหรับอัตราพยาบาลที่สามารถบรรจุได้ มีทั้งหมด 2,200 อัตรา ซึ่งจะบรรจุให้เต็มจำนวนก่อน ส่วนที่เหลืออีก 8,900 คน จะทยอยบรรจุภายใน 3 ปี ตามที่มีตำแหน่งว่าง จนกว่าจะครบตามที่มีการเกษียณอายุราชการ

ความเคลื่อนไหวของกลุ่มพยาบาลวิชาชีพหลังทราบความเห็นของคณะรัฐมนตรี ที่ยังไม่มีมติชัดเจนเรื่องการบรรจุพยาบาลเข้ารับราชการอีก 8,900 อัตรา โดยเลขานุการเครือข่ายพยาบาลวิชาชีพ ลูกจ้างชั่วคราวกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า กลุ่มพยาบาลทั่วประเทศจะกำหนดท่าทีเคลื่อนไหวต่อไป โดยแต่ละจังหวัดจะรวมกลุ่มกันประกาศเจตนารมย์ สนับสนุนรัฐบาลอนุมัติเรื่องการบรรจุพยาบาลต่อไป

และในวันนี้ทางเครือข่ายได้ทำแบบสอบถามความเห็นพยาบาลทั่วประเทศ หากรัฐบาลไม่บรรจุพยาบาลเพิ่มเติม ซึ่งส่วนใหญ่เกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ มีความประสงค์จะลาออกไปทำงานที่โรงพยาบาลเอกชน ซึ่งให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า ส่วนที่เหลือยังไม่ตัดสินใจเพราะต้องการรอดูความชัดเจนของคณะรัฐมนตรีอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้ เครือข่ายพยาบาลยังเรียกร้องขอให้รัฐบาลเห็นใจกลุ่มพยาบาลที่ยังไม่ได้รับการบรรจุ เนื่องจากได้รับเงินเดือนน้อยมาก เฉลี่ยไม่เกิน 15,000 บาท และแต่ละปีได้ปรับขึ้นเงินเดือนสูงสุดไม่เกิน 500 บาท ดังนั้นทุกคนจึงต้องการได้รับบรรจุเพื่อความมั่นคงของชีวิต

TAG : บรรจุพยาบาลวิชาชีพพยาบาลวิชาชีพพยาบาล