เปิดคลิปแฉ! อ้างเจ้าหน้าที่ไทย รีดสินบนแรงงานเมียนมาบนรถบัส

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เฟซบุ๊กชาวเมียนมา แฉคลิปอ้างว่าเจ้าหน้าที่ไทยเรียกรับเงินสินบน ระหว่างตรวจหนังสือเดินทางและบัตรอนุญาตทำงานแรงงานต่างชาติบนรถบัส ที่จุดตรวจแห่งหนึ่งในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

ในคลิปจะเห็นภาพของเจ้าหน้าที่นายนี้กำลังตรวจหนังสือเดินทางแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา ที่เดินทางออกจากอำเภอแม่สอด เพื่อไปทำงานที่กรุงเทพฯ โดยเจ้าหน้าที่นายนี้ได้ตรวจสอบหนังสือเดินทางแรงงานต่างด้าวทุกราย พร้อมกับบัตรอนุญาตทำงานของบุคคลต่างด้าว

ระหว่างที่กำลังตรวจนั้น แรงงานชายคนหนึ่งที่แสดงตนเหมือนจะรู้กันมาล่วงหน้า จากนั้นแรงงานชายรายนี้ได้ควักธนบัตรฉบับละ 100 บาท เตรียมไว้หลายใบ เมื่อเจ้าหน้าที่เดินผ่านมายังเบาะที่นั่งก็ได้เอียงตัวหันกระเป๋ากางเกง เข้าไปที่เบาะที่นั่งแล้วหยิบเงินปึกดังกล่าวที่แรงงานชายรายนี้แอบยื่นให้ ยัดใส่กระเป๋ากางเกงตัวเองทันที และทำทีเป็นตรวจเอกสารต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ผู้ที่นำคลิปมาเผยแพร่ ได้เขียนบรรยายภาษาเมียนมา ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า "ส่วนหนึ่งในจำนวนอีกมากมายที่มีการทุจริตรับสินบน วันเสาร์ที่ 13 พ.ค.2560 เมื่อ Work permit ของแรงงานเมียนมาขาดอายุ และได้เจอกับตำรวจไทยที่อดยาก" พร้อมระบุว่าเหตุเกิดบริเวณจุดตรวจแห่งหนึ่ง ถนนสายอำเภอแม่สอด-อำเภอเมือง จังหวัดตาก

ล่าสุดมีรายงานว่า องค์กรแรงงานของชาวเมียนมาตามแนวชายแดนได้ร้องไปยังหน่วยงานระดับสูงของไทย ซึ่งมีคำสั่งให้มีการสอบสวนเรื่องนี้แล้ว

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Labour Hittai

TAG : รับสินบนเจ้าหน้าที่รับสินบนตำรวจรับสินบน