ครูหนุ่มลงโทษ ไถหัวเด็กไม่ตัดผม บอกพวกอยากลองของ งานนี้โดนชาวเน็ตจวกยับ!

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


เป็นภาพที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากท่ผู้ใช้เฟซบุ้ค อ้างว่าเป็นครู ได้ลงโทษเด็กด้วยการตัดผมจนแหว่ง พร้อมกับข้อความ "ไอ้พวกอยากลองของ ครูจัดการลงของให้เรียบร้อย" จนมีชาวเน็ตรุมวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม

นอกจากนี้ในเพจเฟซบุ้ค Jessada Denduangboripant อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจ วิพากษืวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม พร้อมกับวิธีการลงโทษที่น่าจะมีวิธีที่ดีกว่านี้

โดยมีข้อความระบุว่า

ปรกติไม่โพสต์หรือแชร์เรื่องพวกนี้นะ แต่เห็นแล้วมันขึ้น ถึงคุณจะมีอาชีพเป็นครู คุณมีสิทธิอะไรมาลงโทษเด็กด้วยวิธีการแบบนี้ครับ แถมภาษาที่คุณเขียน "ไอ้พวกอยากลองของ ครูจัดการลงของให้เรียบร้อย" มันชัดเจนว่า ทำไปด้วยอารมณ์นะ

ตาม "ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการลงโทษนักเรียนและนักศึกษา พ.ศ. 2548" อนุญาตให้ลงโทษนักเรียน ได้แค่ ว่ากล่าวตักเตือน ทำทัณฑ์บน ตัดคะแนนความประพฤติ ทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และห้ามลงโทษนักเรียนด้วยวิธีรุนแรง กลั่นแกล้ง หรือลงโทษด้วยความโกรธหรือพยาบาท

และการลงโทษนั้น ให้เฉพาะผู้บริหารโรงเรียน หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายเท่านั้น เป็นผู้มีอำนาจในการลงโทษ (ครูคณิตศาสตร์ท่านนี้ ได้รับมอบหมายหรือไม่)
และกรณีที่เกิดขึ้นนี้ คือการที่เด็กไม่ตัดผมมาให้เรียบร้อย ดังนั้น จึงน่าจะเป็นความผิดไม่ร้ายแรง ให้ทำได้แค่ว่ากล่าวตักเตือน / หรือถ้าเคยเป็นคนที่ถูกตักเตือนแล้ว แต่ไม่เข็ดหลาบ ก็ให้ทำทัณฑ์บน

บางทีก็คิดนะว่าเราถูกกระแสสังคมทำให้เฉยเมยกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างนี้มาตั้งแต่เด็กๆ หรือเปล่า ... แต่ถึงวันนี้แล้ว มันน่าจะเปลี่ยนแปลงไปได้บ้างแล้ว
อ้างอิง http://www.moe.go.th/moe/th/news/detail.php…

(ป.ล. เพิ่มเติมเรื่อง กฎระเบียบการไว้ทรงผมของกระทรวงศึกษาธิการ 2556 ด้วยว่า กระทรวงศึกษาธิการได้ให้สถานศึกษาปฏิบัติเกี่ยวกับทรงผมของนักเรียนชายว่าให้ไว้ผมสั้นหรือยาวก็ได้ หากไว้ยาวด้านข้างและด้านหลังต้องยาวไม่เลยตีนผม เช่น แบบทรงผมรองทรง ได้ อ้างอิงจาก https://prsongkhla1.files.wordpress.com/20…/…/17012556_1.jpg https://prsongkhla1.files.wordpress.com/20…/…/17012556_2.jpg)

BUGABOO NEWS 

TAG : ครูตัดผมเด็ก