ฝนตกหนักน้ำป่าทะลักท่วมสวนลำไย ดินถล่มขวางเส้นทางใน จ.เชียงใหม่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ช่วงนี้หลายพื้นที่ในภาคเหนือ ต้องเผชิญกับน้ำท่วมจากฝนที่ตกหนัก โดยที่ จ.เชียงใหม่ เกิดน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมสวนลำไยของเกษตรกร ได้รับความเสียหาย

ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลบ่าลงสู่หมู่บ้านหลายแห่งบริเวณเชิงดอยอินทนนท์ น้ำท่วมขังพื้นที่ทางการเกษตรเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะสวนลำไยใน ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จมอยู่ใต้น้ำหลายสิบไร่ ยังไม่สามารถระบายน้ำออกได้ ตอนนี้เกษตรกรกังวลว่าลำไยที่กำลังออกผลจะเสียหายจนขายไม่ได้

นอกจากนี้ ฝนที่ตกสะสมมาหลายวัน ยังทำให้ดินอ่อนตัวจนเกิดดินถล่มขวางทางหลวงชนบท สายบ้านแปะ ระหว่างกิโลเมตร 5-6 ล่าสุด เทศบาลตำบลบ้านแปะ ประสานทางหลวงชนบท นำเครื่องจักรเข้าเคลียพื้นที่เพื่อให้เปิดเส้นทางโดยเร็วที่สุดแล้ว

ขณะที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ต้องสั่งปิดน้ำตกทั้งสองแห่ง คือ น้ำตกแม่กลาง และน้ำตกแม่ยะ เป็นวันที่ 2 แม้ว่าระดับน้ำในน้ำตกทั้งสองแห่งจะลดลง เนื่องจากฝนหยุดตกตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว 

ที่จังหวัดพิจิตร สวนส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวาในพื้นที่กว่า 20 ไร่ ในตำบลโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง ถูกน้ำท่วมขังทั้งบริเวณสวน ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร สาเหตุเกิดจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ จนทำให้น้ำท่วมขยายวงกว้าง เกษตรกรต้องหาวิธีระบายน้ำเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ภายหลังจากฝนตกอย่างหนักต่อเนื่องถึง 2 วัน ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาค้อ ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านและโรงเรียน ในตำบลท่าพล อำเภอเมือง ทำให้ทรัพย์สินและอุปกรณ์การเรียนการสอนเสียหาย วันนี้ครูและเจ้าหน้าที่เร่งขนย้ายสิ่งของที่ยังไม่ได้รับความเสียหายขึ้นที่สูง เบื้องต้นสั่งปิดการเรียนการสอนในโรงเรียน 3 แห่ง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

TAG : น้ำท่วมฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมสวนลำไย