ตั้งกรรมการสอบวินัย 4 ข้าราชการ เอี่ยวทุจริตเงินทอนวัด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัย ข้าราชการ 4 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัด

คำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนบุคคลภายใน 4 คน ที่ไปเกี่ยวข้องกับกับการทุจริตเงินอุดหนุนวัด ลงนามในคำสั่งโดยพันตำรวจโทพงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ.เพื่อสอบสวนเอาผิดทางวินัยกับข้าราชการระดับ 8 และข้าราชการระดับปฏิบัติการอีก 3 คน

คณะกรรมการสอบสวน จะลงพื้นที่ไปตรวจสอบเชิงรุกกับวัด 12 แห่งที่ตำรวจ บก.ปปป.ชี้มูลมา และลงลึกถึงบัญชีรายรับ-รายจ่ายของวัด รวมไปการใช้เงินอุดหนุน ที่ได้รับจากพศ.ไปใช้ในโครงการบูรณปฏิสังขรณ์วัด ในงบประมาณที่ได้เบิกจ่ายและถ้าการสอบสวน พบว่ามีพระสงฆ์เข้าไปเกี่ยวข้องจะส่งเรื่องให้พระสังฆาธิการได้พิจารณาต่อไป ตามลำดับขั้นการปกครองสงฆ์

อย่างไรก็ตาม ในชั้นการสอบสวน พศ.ถือว่า 12 วัดที่มีข้อมูลเข้าข่ายการทุจริตเงินทอนนั้นยังไม่ได้มีความผิด

ขณะที่นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดลำปาง ให้รวบรวมเอกสารเงินอุดหนุนและการใช้จ่าย บัญชีรายรับรายจ่ายของวัด 5 วัด ในลำปาง เตรียมยื่นเป็นหลักฐานการสอบสวน ให้กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ป.ป.ป. 

แต่ยืนยันว่าที่ผ่านมา พศ.ลำปาง ได้ส่งเงินอุดหนุนวัดตามปีงบประมาณ ทุกอย่างโปร่งใสตรวจสอบได้ ส่วนการทุจริตเงินทอน เป็นเหตุจากส่วนกลางอุดหนุนโดยตรงให้แต่ละวัด พศ.จังหวัดลำปาง ไม่มีส่วนรู้เห็น เพราะไม่รู้ว่าแต่ละวัดได้เงินเท่าไหร่

TAG : สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติทุจริตเงินทอนวัดเงินทอนวัดโกงเงินทอนวัดเงินสนับสนุน