ต้อนรับหน้าฝน ผจญภัยล่องแก่งห้วยซำเป็ดใหญ่ จ.อุบลราชธานี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เข้าสู่หน้าฝน กิจกรรมล่องแก่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมสุดมันส์ที่หลายคนชื่นชอบ วันนี้คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะไปดูการล่องแก่งห้วยซำเป็ดใหญ่ อยู่ที่อำเภอบุณฑริก จังหวัดอุบลราชธานี เพิ่งเปิดได้ปีกว่าๆ ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก 

ชาวบ้านแก้งสว่าง กำลังเตรียมอุปกรณ์ขนเรือยาง และเสื้อชูชีพ พาดิฉันขึ้นรถไถ เครื่องมือทำมาหากินที่ถูกเปลี่ยนมาเป็นพาหนะส่งพวกเราไปยังห้วยซำเป็ดใหญ่ แหล่งท่องเที่ยวของชุมชนแห่งใหม่ ในอำเภอบุณฑริก จังหวัดอุบลราชธานี เราล่องเรือไปตามกระแสน้ำที่กำลังเพิ่มระดับ ท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มุ่งหน้าสู่ “แก่งเขากวาง” เป็นจุดแรก

ล่องเรือมาไม่ถึง 15 นาที จุดแรกอยู่ใกล้กับสะพานขนาดใหญ่ มีเด็กๆในหมู่บ้ากระโดดน้ำเล่นกัน บางคนใจกล้าหน่อยก็จะโหนเถาวัลย์โดดลงน้ำดังตู้มอย่างสนุกสนาน ดิฉันเลยขอลองดูบ้าง ครั้งแรกเห็นทีต้องใส่แฮชแท็กว่า #มันก็จะกลัวๆกล้าๆหน่อยค่ะ

เปียกน้ำชุ่มฉ่ำกันถ้วนหน้าแล้ว ขึ้นเรือยางไปต่อแค่แก่งแรกนี้ก็เรียกเสียงกรี๊ดจากสาวๆในเรือได้ไม่น้อย

ล่องเรือต่อ ผ่านลำน้ำไปเรื่อยๆ เราจะเห็นช่องคล้ายอุโมงค์ต้นไม้ เมื่อผ่านเข้าไปก็จะถึงแก่งที่สอง ชื่อว่า “แก่งสามคอน” เป็นแก่งหินหลายชั้นลดหลั่นกันลงมา สร้างความตื่นเต้นเร้าใจพอสมควร ถือเป็นจุดไฮไลท์ของที่นี่ ซึ่งกระแสน้ำจะเพิ่มระดับความแรงมากขึ้นเมื่อเข้าสู่หน้าฝนเต็มฤดู ระยะทางมุ่งหน้าสู่จุดที่สาม ชาวบ้านบอกว่าเราสามารถใส่ชูชีพลงล่นน้ำได้เพราะกระแสน้ำไม่แรงมาก แต่ตอนกลับขึ้นเรือ ลำบากชาวบ้านต้องช่วยกันดึงทุลักทุเลทีเดียว เข้าสู่จุดสุดท้ายชื่อว่า “แก่งดาบส” เพี้ยนมาจากคำว่าบังบด ซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่เคยเรียกพื้นที่บริเวณนี้ในอดีต มีลักษณะเป็นแก่งกว้างน้ำไม่ลึก ให้เราสามารถเล่นสไลด์เดอร์ไปตามโขดหินที่ลดระดับลงมาได้ รวมทั้งสิ้นใช้เวลา 2 ชั่วโมง กับระยะทางล่องแก่งประมาณ 3 กิโลเมตร

ลำห้วยซำเป็ดใหญ่เป็นแหล่งหาปลาที่สำคัญของหมู่บ้าน เพิ่งได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อหารายได้เข้าชุมชนในช่วงฤดูฝน ถือเป็นจุดล่องแก่งแห่งใหม่ที่สนุกสนานไม่อันตราย และมีไกด์ชาวบ้านพร้อมนำทางพาไปสดชื่นตลอดกรีนซีซั่น จนถึงเดือนตุลาคมนี้

TAG : ผจญภัยล่องแก่งห้วยซำเป็ดใหญ่ล่องแก่งห้วยซำเป็ดใหญ่ห้วยซำเป็ดใหญ่ อุบลราชธานี