คลิปที่เกี่ยวข้อง

มั่นใจ! รถไฟฟ้าไทย-จีน ลงนามได้ภายใน 120 วัน หลังใช้ ม.44

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - การรถไฟแห่งประเทศไทย มั่นใจโครงการรถไฟความเร็วสูง ไทย-จีน จะลงนามสัญญาแรกได้ ภายใน 120 วัน หลัง คสช.มีคำสั่งใช้มาตรา 44

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวถึงคำสั่ง คสช.ประกาศใช้มาตรา 44 เร่งรัดโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ว่า การรถไฟฯ ได้เสนอโครงการไปยังกระทรวงคมนาคมแล้ว คาดว่าภายในกำหนด 120 วัน จะสามารถลงนาม 2 สัญญาแรก การออกแบบโครงสร้างพื้นฐานด้านโยธา และงานที่ปรึกษาการควบคุมงานการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านโยธาได้

ด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า โครงการจะเดินหน้าได้รวดเร็วขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องปรับเงื่อนไขการจัดซื้อจัดจ้าง หรือ ทีโออาร์ ซึ่งโครงการมาเกือบถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว จะทำให้การก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เดินหน้าได้ตามกำหนดเดิม ที่คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างช่วงแรกได้ภายในเดือนกันยายนนี้

ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าปัญหาและอุปสรรคของโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน จะคลี่คลาย ทำให้สามารถเชื่อมต่อการขนส่งสินค้าตามนโยบาย One Belt One Road ของจีนได้ชัดเจนขึ้น ส่วนปัญหาการเจรจาดอกเบี้ยเงินกู้กับจีนไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะไทยมีสภาพคล่องเพียงพออยู่แล้ว

ทั้งนี้ หากมีปัญหาหรืออุปสรรคในการดำเนินการตามคำสั่ง คสช. และการรถไฟฯ ไม่สามารถหาข้อยุติได้ จะต้องรายงานคณะกรรมการบริหารการพัฒนาโครงการความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน เพื่อพิจารณาหาข้อยุติต่อไป

TAG : รถไฟฟ้าไทย จีนรถไฟฟ้ารถไฟความเร็วสูงรถไฟความเร็วสูงไทย จีน