รัฐบาลเดินหน้าเริ่มโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู-สายสีเหลือง คาดแล้วเสร็จปี 63

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รัฐบาลเดินหน้าเริ่มโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลือง

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย- มีนบุรี รวมถึงสายสีเหลือง เส้นช่วงลาดพร้าว-สำโรง มูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท ว่าเป็นการร่วมทุนระหว่างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. กับกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชนทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี 3 เดือน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จและให้บริการได้ภายในปี 2563

และรัฐบาลจะทยอยลงนามการก่อสร้างรถไฟฟ้าอีกหลายสาย สร้างความมั่นใจให้กับเอกชน ตลอดจนนักลงทุนต่างชาติเห็นว่า ไทยสามารถดำเนินการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานได้จริง และพร้อมที่จะร่วมลงทุนในไทย

ด้าน นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กล่าวว่า ในวันจันทร์หน้าจะยื่นหนังสือให้ รฟม. เพื่อขออนุมัติสร้างส่วนต่อขยายโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ที่จะต่อขยายเข้าไปยังเมืองทองธานี ระยะทาง 2.8 กิโลเมตร และส่วนต่อขยายโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ระยะทาง 2.6 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยจะใช้เงินงบประมาณของเอกชนร่วมค้ากว่า 6 พันล้านบาท หากได้รับการอนุมัติก็จะดำเนินการควบคู่ไปกับสายหลัก เพื่อให้ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2563 พร้อมกัน

ขณะที่ ผู้ว่า รฟม. กล่าวว่า เมื่อบริษัทร่วมค้าส่งหนังสือขออนุมัติเข้ามา ก็จะนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการพิจารณา เพื่อเดินหน้าศึกษาความเป็นไปได้ คาดว่าจะแล้วเสร็จใน 4 เดือน

TAG : รถไฟฟ้าสายสีชมพูรถไฟฟ้าสายสีเหลืองก่อสร้างรถไฟฟ้า