คลิปที่เกี่ยวข้อง

คาดสัปดาห์หน้าส่งมือวางระเบิด รพ.พระมุงกุฏฯ ให้ตำรวจ หาผู้ที่อยู่เบื้องหลัง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ต้นสัปดาห์ทหารจะส่งตัวอดีตวิศวกรการไฟฟ้าฯ ให้ตำรวจสอบขยายผล หาผู้ที่อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ

ความคืบหน้าการสอบสวนดำเนินคดีกับ นายวัฒนา ภุมเรศ อดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ผู้ต้องหาคดีวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หลังจากที่เมื่อวานนี้ คณะพนักงานสอบสวน ได้นำหลักฐานไปขอศาลอาญาออกหมายจับ 5 หมาย จากการก่อเหตุวางระเบิด 4 จุด เมื่อปี 2550 และ 2560 นั้น

มีรายงานว่าขณะนี้ขั้นตอนการสอบสวนของทหาร ใกล้จะเสร็จสิ้นแล้ว กำลังตรวจสอบธุรกรรมการเงิน เพื่อหาความเชื่อมโยงกับผู้ที่อาจอยู่เบื้องหลัง หลังจากได้ข้อมูลระดับหนึ่งแล้วก็จะส่งตัวนายวัฒนา ให้พนักงานสอบสวน ในวันอังคารที่จะถึงนี้ (20 มิ.ย.60) เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำให้ละเอียดอีกครั้ง รวมถึงหาตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลัง หรือมีส่วนร่วมในการก่อเหตุ

สำหรับการสอบปากคำนายวัฒนา พบว่าช่วงแรกยังมีอาการค่อนข้างเครียด แต่ก็ยอมเปิดเผยถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุว่ามาจากการเสพสื่อทางการเมืองจากวิทยุชุมชน และสถานีโทรทัศน์ที่เผยแพร่เนื้อหาทางการเมืองมาเป็นระยะเวลายาวนานจนเกิดความเกลียดชังทหาร และต้องการตอบโต้ตามกำลัง หรือตามศักยภาพที่จะทำได้ โดยการก่อเหตุทุกครั้งจะทำในเชิงสัญลักษณ์ ส่วนที่ไปก่อเหตุในโรงพยาบาล ซึ่งตามหลักสากลจะไม่มีใครทำนั้น มีแรงจูงใจมาจากเหตุการณ์ที่เกิดในวัดปทุมวนารามฯ

ทั้งนี้จากการสอบปากคำนายวัฒนา ทำให้หน่วยงานความมั่นคงเชื่อว่า บุคคลในลักษณะเดียวกับผู้ต้องหา ยังมีปะปนอยู่ในสังคมอีกมาก จึงต้องเฝ้าระวังและช่วยกันสอดส่องดูแล หากพบบุคคลที่มีลักษณะเสี่ยง หรือมีพฤติกรรมน่าสงสัย ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบก่อนจะเกิดเหตุรุนแรงขึ้น

และจากเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้สั่งกำชับตำรวจทุก สน. ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามสถานที่สาธารณะ ให้พร้อมใช้งาน รวมถึงจัดตำรวจสายตรวจ ดูแลความเรียบร้อยตามสถานที่สำคัญอย่างเข้มงวด

TAG : ระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าระเบิดโรงพยาบาลระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าระเบิดพระมงกุฎเกล้า