จิตแพทย์ ห่วงแม่วัยใสโพสต์ขณะตั้งครรภ์ หวั่นเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - จิตแพทย์ ห่วง แม่วัยใสโพสต์ข้อความและภาพขณะตั้งครรภ์ จะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ พร้อมระบุ การเป็นแม่วัยใส ลูกที่คลอดอาจไอคิวต่ำได้

กรณีแม่วัยใสโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ไม่อายที่ตั้งท้องวัยเด็ก และมีแฮชแท็กในความหมายที่ว่า "มีได้ก็เลี้ยงได้" ทำให้ทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ ต่างวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งให้กำลังใจ กล่าวถึงความไม่เหมาะสม และโพสต์ข้อความเลียนแบบกันจำนวนมาก

เรื่องนี้ แพทย์หญิงมธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กล่าวว่า การที่แม่วัยใสออกมาโพสต์ผ่านโลกออนไลน์ อาจเป็นเพราะว่ามีแรงกดดันเยอะ จึงต้องสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง
 
ซึ่งครอบครัวคนรอบข้างต้องดูแลสภาพจิตใจในสิ่งที่แม่วัยใสได้ตัดสินใจทำไปแล้ว เพื่อให้เป็นครอบครัวที่สมบูรณ์ที่สุด

แต่ทั้งนี้ไม่ควรเชิญชวนให้ผู้อื่นเลียนแบบ เพราะการเป็นแม่ที่เหมาะสมจริงๆ ทางด้านร่างกาย ต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป ส่วนสภาพจิตใจและความพร้อมในการเลี้ยงดู ควรมีอายุ 27 ปีขึ้นไป เพราะถ้าหากอายุต่ำกว่าเกณฑ์สากล เด็กที่เกิดมาจากแม่วัยใสจะมีภาวะตัวเล็ก คลอดก่อนกำหนด ไอคิวต่ำ และเลี้ยงดูยาก ซึ่งแม่วัยใสจะต้องเตรียมพร้อมรับมือมากเป็นพิเศษ แต่ทั้งนี้ความสมบูรณ์พร้อมขึ้นอยู่กับสภาพแต่ละครอบครัวด้วย

สำหรับกรณีแม่วัยใส ขณะนี้กำลังเป็นปัญหาที่กระทรวงสาธารณสุข ตั้งเป้าลดอัตราลง จาก 47 คนใน 1,000 คน ให้เหลือ 25 คนใน 1,000 คน เพราะมีผลทำให้เด็กที่เกิดมาด้อยคุณภาพ

TAG : แม่วัยใสโพสต์ขณะตั้งครรภ์เด็กท้องท้องก่อนวัยอันควรวัยรุ่นโพสต์ท้อง