คลิปที่เกี่ยวข้อง

ฮือฮา! พบระฆัง 12 นักษัตร ลวดลายสวยงาม ในวัด จ.พิษณุโลก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดพิษณุโลก มีวัดที่พิษณุโลกตอนนี้กำลังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อที่ประชาชนและชาวพุทธสามารถไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเข้าไปชมความสวยงามของหอระฆัง 12 นักษัตร ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปตีระฆังเพื่อความเป็นสิริมลคล 

ที่หอระฆังภายในวัดวังพิกุลวราราม ตำบลวังพิกุล อำเภอวังทอง กลายเป็น 1 ในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัด เพราะที่นี่มีระฆัง 12 นักษัตร ที่แปลกแตกต่างจากวัดอื่นๆ โดยระฆังมีขนาดกว้าง 1 เมตร สูง 1.8 เมตร มีสีสันสวยงาม โดยช่างวิจิตรศิลป์ได้หล่อระฆังเป็นลวดลาย และลงสีวาดลายทั้ง 12 นักษัตร ภาพพุทธประวัติพระพุทธเจ้าชนะมาร ภาพสวรรค์ชั้นพรหม อย่างงดงาม

พระลูกวัดวังพิกุลวราราม บอกว่า หอระฆังแห่งนี้ นายอรรถวัติ ศิริสิทธิธงไชย หรือ บอย ท่าพระจันทร์ เซียนพระชื่อดัง เป็นประธานอุปถัมภ์ในการจัดสร้างเททองหล่อขึ้นมาเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2558 เนื่องจากวัดยังไม่มีหอระฆังเหมือนวัดทั่วไป ด้วยความสวยงามของระฆัง และแปลกไม่เหมือนใคร ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจึงมักจะเข้ามาตีระฆังเพื่อความเป็นสิริมงคล และเป็นกำลังใจในการต่อสู้อุปสรรคของชีวิตตามข้อความที่เขียนไว้บนระฆังคือ "ดำรงไว้ซึ่งความสำเร็จและชัยชนะ และหายทุกข์โศกโรคภัยลาภผลพลูทวีมั่งมีศรีสุข"

TAG : บอย ท่าพระจันทร์ระฆัง 12 นักษัตรระฆัง12 นักษัตร