คลิปที่เกี่ยวข้อง

ชี้ช่องทางรวย! สาวเภสัชฯไอเดียดี ออกแบบโรงเพาะเห็ดไซส์มินิ สร้างรายได้เสริม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - การเพาะเห็ด ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นอยากทำการเกษตร ที่ใช้เงินลงทุนไม่มากและสามารถทำได้ง่าย วันนี้ผู้สื่อข่าวของเราจะพาไปทำความรู้จักกับเภสัชกรสาวจบใหม่ เจ้าของไอเดีย "โรงเห็ดมินิ" เปลี่ยนพื้นที่ว่างในโรงรถให้เป็นโรงเพาะเห็ด สร้างรายได้เสริมให้กับตัวเอง ติดตามจากรายงานของคุณวาเนสสา สมัคศรุติ

โรงเพาะเห็ดไซส์มินิทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มองจากภายนอกอาจดูเหมือนเต็นท์หลังย่อมๆ ตั้งอยู่ในโรงรถของอาณาจักรเพื่อคนรักสุขภาพ ริมถนนอำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี

สำหรับโรงเพาะเห็ดไซส์มินิของน้องนุ่น เภสัชกรสาวที่รักสุขภาพ เจ้าของไอเดียที่อยากเพาะเห็ดไว้กินเอง และเหลือไว้สำหรับแบ่งขายเป็นรายได้เสริม โดยใช้พื้นที่ต่อหลังไม่เกิน 1 ตารางวาเท่านั้น

น้องนุ่นออกแบบโดยใช้เหล็กกล่องมาทำเป็นโครงสร้าง เชื่อมให้ติดตายตัวทั้งสี่ด้าน และใช้สแลนสีดำพรางแสง เย็บติดกับขอบผ้าไวนิลที่ปิดทับด้านบนหลังคาจั่วสูง สามารถม้วนเปิดปิดเวลาเข้าไปเก็บเห็ดได้

สิ่งสำคัญในการเพาะเห็ดที่น้องนุ่นแนะนำก็คือ เรื่องของความชื้น ซึ่งโดยปกติจะรดน้ำวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น โดยระมัดระวังไม่ให้น้ำเข้าไปบริเวณจุกที่เห็ดจะงอกออกมาโดยตรง เมื่ออากาศข้างในมีความชื้นเต็มที่ ก็จะปิดม่านสแลนทั้ง 4 ด้านลงมา โดย 1 โรงเรือนบรรจุก้อนเห็ดได้ประมาณ 500 ก้อน สามารถเก็บผลผลิตได้เฉลี่ยประมาณวันละ 1 กิโลกรัมต่อหลัง ขายได้กิโลกรัมละ 100 บาท สร้างรายได้เสริมต่อเดือนได้หลายพันบาทเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังนำเห็ดมาแปรรูปเป็นสารพัดเมนูได้หลากหลาย ทั้งต้มยำเห็ด เห็ดกริลล์ ลาบเห็ด ส้มตำเห็ดทอด น้ำพริกเห็ด และทอดมันเห็ด ที่เอร็ดอร่อย แถมยังได้สุขภาพอีกด้วย

น้องนุ่น ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของวัยรุ่นยุคใหม่ ที่สนใจเรื่องการทำเกษตรอย่างการเพาะเห็ด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย และใช้ไอเดียของตัวเองในการเปลี่ยนพื้นที่ว่างให้มีประโยชน์ สร้างรายได้เสริมช่วยครอบครัวได้อย่างน่าภาคภูมิใจ

TAG : เพาะเห็ดโรงเพาะเห็ดโรงเพาะเห็ดไซส์มินิวิธีเพาะเห็ด