โซตัสไม่หยุด! รุ่นพี่แอบถ่ายรูปน้องปี1 เดินห้างกับพ่อแม่ประจานโซเชียล จวกแต่งตัวเสียสถาบัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


กลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงแบ่งฝักแบ่งฝ่ายกันอย่างร้อนแรงมากในโลกโซเชียลในช่วงที่ผ่านมา สำหรับเรื่องราวของระบบโซตัสในมหาวิทยาลัย ว่าเกินขอบเขตกว่าคำว่ากฎระเบียบ แต่เลยเถิดไปถึงคำว่า ออกคำสั่งและบงการชีวิต แล้ว

ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ ANTI SOTUS  ก็ได้เผยแพร่อีกหนึ่งเรื่องราวที่ทำเอาชาวเน็ตถึงกับทนไม่ไหว ต้องทำกันขนาดนี้เชียวหรือ เมื่อรุ่นพี่มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง แอบถ่ายรูปน้องปี 1 กับพ่อ-แม่ในระหว่างที่ออกไปเที่ยวห้างสบายๆ ด้วยกัน มาประจานลงในโซเชียล พร้อมแคปชั่นว่า...

"สาขาอะไรคะ ใส่แบบนี้ได้เหรอคะ พี่สาขาไม่สอนเหรอคะน้อง ถ้าอยากใส่ชุดนอกก็ใส่ไปเลยค่ะ ไม่ต้องใส่แบบนี้ อายเขา"

นอกจากนี้ ยังได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกรายหนึ่ง  ออกมาช่วยชี้แจงว่า ตามปกติแล้วจะมีกฎให้น้องปี 1 แต่งกายด้วยชุดสุภาพ เมื่อออกไปข้างนอกให้รวบผมต่ำ ติดกิ๊ฟหน้า ใส่รองเท้าผ้าใบสีด หรือรองเท้าหุ้มส้น และกลัวว่าหากรุ่นพี่คนไหนปล่อยน้องให้ทำแบบนี้ น้องคนอื่น ๆ ก็จะเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ดังนี้...

"ก่อนน้องเขาจะมาเรียน...น้องเขาก็รู้รายละเอียดของมหาวิทยาลัยก่อนอยู่แล้วว่ามหาวิทยาลัยเป็นยังไง แต่น้องก็ยังเลือกที่จะมาเรียน แปลว่าน้องยอมรับกฎและเงื่อนไขของมหาวิทยาลัยทุกอย่าง น้องก็ต้องทำตามกฎระเบียบนั้น ถ้าน้องทำผิดทาง ทางมหาวิทยาลัยเขาก็มีบทลงโทษของเขา โทษจะหนักหรือเบาก็อยู่ที่น้องทำ คุณเลือกมหาวิทยาลัย ไม่ใช่มหาวิทยาลัยเลือกคุณ ถ้าน้องคิดว่าอยู่ไม่ได้ ทำไม่ได้น้องเขาก็คงไม่เลือกมาอยู่มหาวิทยาลัยหรอก"

แต่อย่างไรก็ตาม ทางเพจดังกล่าวก็ได้ชี้แจงตอบกลับว่า พฤติกรรมที่เห็นนั้นถือเป็นการคุกคามสิทธิและเสรีภาพ ทั้งการที่ห้ามแต่งตัวอย่างที่ต้องการ หรือกระทั่งการไปถ่ายรูปและนำมาประจาน รวมถึงการห้ามแบบนี้มีบอกอยู่ในระเบียบการสมัครหรือ ว่าถ้าติดแล้วต้องมาเจออะไรแบบนี้ นี่เป็นสิทธิสภาพนอกอาณาเขตของแต่ละบุคคลมิใช่หรือ

ทั้งนี้ บรรดาชาวเน็ตทั้งหลายก็ต่างแห่เข้าไปแสดงความคิดเห็น ทั้งคัดค้านและสนับสนุนการกระทำของรุ่นพี่รายนี้อย่างมากมายด้วยเช่นกัน

 อ่านดราม่าต่อ >> https://www.facebook.com/AntiSOTUSPage/photos/a.531782970208763.1073741828.528009737252753/1382040795182972/?type=3&theater


BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊กเพจ ANTI SOTUS


 

TAG : โซตัส ระบบโซตัส