น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม 3 หมู่บ้าน จ.เพชรบูรณ์ หนักสุดในรอบ 30 ปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม 3 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน หนักที่สุดในรอบ 30 ปี

เกิดฝนตกหนักติดต่อกัน ทำให้มีน้ำป่าจากเทือกเขาซับเดื่อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ไหลหลากลงสู่น้ำตกสวนรุกขชาติซับชมภู และไหลลงลำคลอง ท่วมบ้านเรือนประชาชน 3 หมู่บ้าน ในตำบลบัววัฒนา และตำบลบ้านโภชน์ อำเภอหนองไผ่ โดยระดับน้ำได้ไหลเชี่ยวกราก ท่วมสูงถึง 1 เมตร บ้านเรือนประชาชนกว่า 30 หลังคาเรือนได้รับความเสียหาย พื้นที่ทางการเกษตรถูกน้ำท่วมขังกว่า 500 ไร่

นางปราณี วิเชียรศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บอกว่าน้ำท่วมในครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 30 ปี ซึ่งขณะนี้ได้ประกาศให้ชาวบ้านเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมประสานขอทรายจากเทศบาลตำบลบ้านโภชน์ จำนวน 6 คิว เพื่อทำกระสอบทราย 300 ใบ เตรียมแจกให้ชาวบ้าน เพราะหากยังมีฝนตกลงมาซ้ำอีก อาจจะเกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาอีกระลอก

เบื้องต้น นายมนูญศักดิ์ สังข์ทอง รักษาการปลัดอาวุโส อำเภอหนองไผ่ และทหารจากกองพันทหารม้าที่ 13 กองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพ่อขุนผาเมือง เข้าสำรวจเพื่อสรุปความเสียหาย และหาทางช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนแล้ว

พื้นที่หมู่ 3 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอชนแดน ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ รับน้ำจากตำบลลาดแค และตำบลซับพุทรา มีน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอีกกว่า 30 หลังคาเรือน ถนนภายในหมู่บ้านถูกน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะถนนหน้าวัดธรรมรัตนาราม ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50-60 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวเกือบ 200 เมตร จนรถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูกว่า 30 คน พร้อมเรือท้องแบน 2 ลำ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชน

TAG : น้ำป่าไหลหลากน้ำท่วมน้ำท่วมหมู่บ้านน้ำท่วม เพชรบูรณ์เทือกเขาซับเดื่อสวนรุกขชาติซับชมภู