คลิปที่เกี่ยวข้อง

น้ำป่าไหลบ่าท่วมนาข้าว-บ้านริมน้ำ กระทบ 3 จังหวัด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - น้ำป่าจากเทือกเขาไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่นาข้าว และบ้านริมแม่น้ำ ทั้งที่ จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี และอ่างทอง

พื้นที่เขตเทศบาลตำบลท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งถูกน้ำป่าจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ไหลบ่าลงมาท่วมในพื้นที่มานานนับสัปดาห์ ล่าสุดมีฝนที่ตกลงมาทำให้น้ำไหลเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจ จนประชาชนต่างต้องรีบเก็บข้าวของ และทรัพย์สินมีค่าเก็บไปไว้บนที่สูงกันอย่างจ้าละหวั่น ต่อมาเทศบาลตำบลท่าตะโกได้สั่งระดมเจ้าหน้าที่และเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 3 เครื่อง เข้าระดมสูบน้ำที่เอ่อล้นมาจากท่อระบายน้ำ จึงทำให้สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ

ตำบลพันลาน อำเภอชุมแสง ชาวนาที่เดือดร้อนลงขันกันซื้อน้ำมันและระดมตั้งเครื่องสูบน้ำกว่า 50 ตัว ใน 3 จุด เพื่อช่วยสูบน้ำที่ท่วมนาข้าวแล้วกว่า 10,000 ไร่ เนื่องจากปริมาณน้ำในปีนี้มีมากและมาเร็วกว่าทุกปี

จังหวัดอุทัยธานี ฝนตกติดต่อกันในพื้นที่ ประกอบกับมีน้ำหลากจากการระบายของเขื่อนวังร่มเกล้าลงสู่แม่น้ำสะแกกรัง มีปริมาณมาก ทำให้น้ำเอ่อท่วมนาข้าวในพื้นที่ หมู่ 6 และหมู่ที่ 8 ตำบลเนินแจง อำเภอเมือง เสียหายเป็นบริเวณกว้างกว่า 1,500 ไร่ ถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูงเป็นระยะทางยาว ชาวบ้านต้องใช้เรือในการสัญจร ล่าสุด นายก อบต.เนินแจง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชน นาข้าว และเตรียมให้การช่วยเหลือแล้ว

จังหวัดอ่างทอง ชาวบ้านหมู่ที่ 6 ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก ต้องทำสะพานไม้ชั่วคราวเพื่อใช้เดินเข้าออกจากบ้านในช่วงเช้าและเย็น หลังระดับน้ำในคลองโผงเผง คลองสาขาแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นบ้านด้านล่างรวมถึงสวนกล้วยที่ปลูกไว้ริมแม่น้ำกว่า 40 ต้น

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำน้อย ในหมู่ที่ 9 ตำบลบางจัก อำเภอวิเศษชัยชาญ พากันเร่งขนย้ายทรัพย์สินเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ด้านล่างขึ้นที่สูง หลังจากช่วงเช้า น้ำจากแม่น้ำน้อยเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรสูงกว่า 30 เซนติเมตรและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆโดยบริเวณดังกล่าวมีบ้านเรือนเกือบ 200 หลังคาเรือนอยู่ติดริมแม่น้ำ

นายอำเภอวิเศษชัยชาญ นำกำลังฝ่ายปกครองตำรวจและทหาร ไปช่วยประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง หลังมีแนวโน้มว่าน้ำในแม่น้ำน้อยจะเพิ่มขึ้นอีก โดยขณะนี้สำรวจพบว่ามีบ้านหลายหลัง ถูกน้ำท่วมใต้ถุนบ้านแล้ว คาดว่าภายใน 2-3 วันนี้ ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก

TAG : น้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมนาข้าวน้ำป่าไหลท่วมบ้านริมน้ำบ้านริมแม่น้ำ