คลิปที่เกี่ยวข้อง

สตง.ยันพร้อมตรวจสอบเงินทอนข้าว รวดเร็วและโปร่งใส

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สตง.พร้อมตรวจสอบข้อร้องเรียนทุจริตเงินทอนข้าว มั่นใจใช้เวลาไม่นานในการดำเนินการ

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่า สตง.ซึ่งได้รับเรื่องร้องเรียนจาก อดีต สส.พรรคเพื่อไทย ที่ขอให้ตรวจสอบโครงการระบายข้าวในสต็อกของรัฐบาล ว่ามีการทุจริตจริงหรือไม่ โดยบอกพร้อมตรวจสอบเส้นทางของข้าวทันทีที่การประมูลข้าวเสร็จสิ้น ว่านำข้าวไปจำหน่ายผิดประเภทหรือไม่ ซึ่ง สตง.มีคณะทำงานที่ติดตามเรื่องข้าว และร่วมตรวจสอบคุณภาพข้าวในสต็อกด้วย จึงมั่นใจว่าจะตรวจสอบข้อร้องเรียนนี้ได้ในเวลารวดเร็ว 

โดยข้อร้องเรียนของ อดีต สส.พรรคเพื่อไทย ระบุว่าการระบายข้าวล็อตสุดท้ายของกระทรวงพาณิชย์ ได้นำข้าวดีที่สามารถบริโภคได้ ไปประมูลขายเป็นข้าวทำอาหารสัตว์ และอาจนำไปจัดจำหน่ายเป็นข้าวบริโภค ซึ่งถือเป็นการทุจริตเงินทอนข้าว  

ขณะที่นายกีรติ รัชโน รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงกรณีอดีต สส.พรรคเพื่อไทยที่กล่าวหาจงใจไม่ขายข้าวให้ผู้ให้ราคาสูงสุดที่ 11.25 บาทต่อกิโลกรัม แต่ขายให้ในราคา 6.10 บาทต่อกิโลกรัมในการประมูลครั้งต่อมา และว่ามีเงินทอนข้าว บอกว่าเป็นการประมูลข้าวคุณภาพดี และคุณภาพต่ำ ครั้งแรกเป็นข้าวคุณภาพดีแต่ให้ราคา 11.25 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์เลยยกเลิกการประมูล แต่การประมูลครั้งต่อมาเป็นข้าวคุณภาพต่ำ และตั้งราคาไว้ต่ำกว่า 6.10 บาทต่อกิโลกรัม เลยชนะการประมูลซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่วางไว้ ไม่ได้ขายข้าวในราคาที่ถูกเพื่อหวังเงินทอนข้าวแต่อย่างใด

นายกีรติ ยืนยันด้วยว่า การประมูลข้าวยืนยันการเปิดประมูลข้าวของรัฐโปร่งใส พร้อมให้ สตง.ตรวจสอบทุกขั้นตอน นอกจากนี้ยังเตรียมพิจารณาฟ้องกลับผู้ที่กล่าวหาอีกด้วย

TAG : สตงทุจริตเงินทอนข้าวเงินทอนข้าว