คลิปที่เกี่ยวข้อง

สั่งย้ายอัยการเมากร่าง ขู่ตำรวจชั้นผู้น้อย ไม่ยอมพาไปส่งร้านลาบ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เหตุเริ่มต้นจากมีผู้นำคลิปเสียงของอัยการคนดังกล่าวออกมาเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ จนนำไปสู้ข้อสงสัยว่า ผู้ที่อ้างเป็นอัยการคนนี้เป็นอัยการจริงหรือไม่

โฆษกอัยการสูงสุด เรือโทสมนึก เสียงก้อง ก็ออกมายอมรับทันทีว่าเป็นอัยการตัวจริง คือ นายธนพล จูฑะเตมีย์ ตำแหน่ง อัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 1 โดยดูจากข้อมูลหลักฐานที่ได้รับมา ทั้งคลิปเสียงและเฟซบุ๊กของนายธนพลเอง พฤติการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้องค์กรได้รับความเสื่อมเสียชื่อเสียง กระทบต่อภาพลักษณ์ ที่สำคัญเคยไปก่อเรื่องกับตำรวจ สน.บึงกุ่ม เมื่อปี 2558 ขณะถูกเรียกตรวจแอลกอฮอล์

ครั้งนั้น นายธนพลไปข่มขู่ว่ารู้จักนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ให้ตำรวจที่ตรวจเตรียมดาวหลุดจากบ่าได้เลย ซึ่งคณะกรรมการอัยการ หรือ ก.อ. มีมติให้ย้ายจากสำนักงานอัยการคดียาเสพติดไปประจำสำนักงานอัยการคดีแพ่ง และไม่ให้เลื่อนตำแหน่ง 1 ปี เนื่องจากไม่ใช่เรื่องการทุจริต

ส่วนครั้งนี้ อัยการสูงสุดมีคำสั่งย้ายมาช่วยราชการที่สำนักงานอัยการสูงสุด และให้ตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย โดยให้รายงานผลสอบภายใน 30 วัน ขณะที่นายธนพลได้ยื่นใบลาพักร้อนตั้งแต่วันที่ 11 -14 กรกฎาคม เป็นเวลา 4 วัน และจะกลับมาทำงานวันที่ 17 กรกฎาคม

ทางด้านของตำรวจเองก็มีการสั่งตั้งกรรมการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อหาว่าใครมีความบกพร่องบ้าง ให้เวลา 7 วัน ส่วนตำรวจสายตรวจ 2 นายก็ได้รับการชื่นชมจากผู้บังคับบัญชา ว่าปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้อง และเป็นตัวอย่างที่ดีในความอดทนอดกลั้น

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก "Thailand Police Story" ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ใครอยากให้อัยการคนนี้แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก ให้กด Like! ซึ่งก็มีผู้เข้ามากด Like จำนวนหนึ่ง และวิพากษ์วิจารณ์กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย

TAG :