คลิปที่เกี่ยวข้อง

ชาวนครนายกวอนช่วยเหลือ น้ำในลำคลองเอ่อท่วมนานกว่า 1 สัปดาห์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวตำบลบางอ้อ อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก วอนขอความช่วยเหลือ หลังถูกน้ำในคลองเอ่อท่วมพื้นที่ ซึ่งมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว

พื้นที่ชุมชนหมู่ 8 ตำบลบางอ้อ อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก ประสบปัญหาน้ำในลำคลองเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนมานานกว่า 1 สัปดาห์ จนชาวบ้านต้องวิงวอนขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ เบื้องต้นพบว่าระดับน้ำสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ชาวบ้านจึงต้องขนของขึ้นมาไว้บนชั้นสอง ชาวบ้าน บอกว่า ชุมชนแห่งนี้ เป็นพื้นที่แอ่งกระทะ ที่ถูกน้ำท่วมอยู่เป็นประจำ น้ำที่ไหลมานั้น เป็นน้ำที่มาจากอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ผ่านมาทางอำเภอบ้านนา และน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

จังหวัดปราจีนบุรี ทหารจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ค่ายจักรพงษ์ ไปช่วยเหลือเกษตรกร ที่มาเช่าพื้นที่ทำไร่แตงโม เนื้อที่กว่า 80 ไร่ ปรากฏว่า หลังจากฝนตกติดต่อมาหลายวัน ส่งผลให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ไร่แตงโม สร้างความเสียหายกับผลผลิตเป็นจำนวนมาก ทหารจึงช่วยกันเก็บผลแตงโม จากที่ถูกน้ำท่วม พร้อมกับเครื่องสูบน้ำ เครื่องมือการเกษตรกรและรถกระบะออกจากพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม

จังหวัดอุทัยธานี เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ส่งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เข้าช่วยเหลือสูบน้ำออกจากนาข้าวของชาวนาบ้านหนองไผ่แบนกว่า 700 ไร่ ที่ถูกน้ำท่วมสูงมานานกว่า 5 วัน เนื่องจากมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพื้นที่แห่งนี้ถูกน้ำท่วมเป็นครั้งที่สองในรอบปี ชาวบ้านได้ช่วยกันกรอกกระสอบทรายไปวางเป็นคันกั้นน้ำสองฝั่งคลองเพื่อสูบน้ำออก ถ้าสามารถกู้น้ำออกจากพื้นที่นาได้ทันภายใน 7 วัน นาข้าวจะเสียหายประมาณร้อยละ 40 แต่ถ้าช้าไปกว่านั้น อาจจะทำให้นาข้าวเสียหายทั้งหมด

จังหวัดพิจิตร จากภาพมุมสูงจะเห็นปริมาณน้ำจำนวนมากจากฝนที่ตกหนักติดต่อกัน กลายเป็นน้ำสะสมเอ่อเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวที่พร้อมจะเก็บเกี่ยว ในพื้นที่ลุ่ม 4 หมู่บ้าน ของตำบลบางไผ่ อำเภอบางมูลนาก นาข้าวที่พร้อมที่จะเก็บเกี่ยวกว่า 1,000 ไร่ ต้องจมเสียหาย

TAG : ฝนตกฝนตกน้ำท่วมน้ำท่วมนาข้าว