[friday ESPRESSO] พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ความสำเร็จ .. ความภูมิใจ .. ฟุตซอลไทย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ความสำเร็จ .. ความภูมิใจ .. ฟุตซอลไทย

คอลัมน์ friday ESPRESSO (31/7/60)


จบลงไปเรียบร้อยกับการแข่งขัน ฟุตซอลสโมสรชิงแชมป์เอเชีย 2017 โดยผลอย่างที่ทราบกันคือ พีทีที ชลบุรี บลูเวฟ ตัวแทนสโมสรฟุตซอลจากประเทศไทย คว้าแชมป์ไปครองเป็นสมัยที่สอง (2013, 2017) จากการเข้าชิง 3 ครั้ง โดยเป็นรองแชมป์1 สมัย  (2014)

จากฟอร์มที่เห็นกันต้องยอมรับว่าโต๊ะเล็กชลบุรีทีมนี้เล่นได้อย่างยอดเยี่ยม และเต็มเปี่ยมไปด้วยทีมเวิร์กความมั่นใจ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะนักเตะส่วนใหญ่ตัวหลักนั้นยกมาจากทีมชาติไทยแทบยกชุด เรียกว่าความเข้าขารู้ใจจึงแทบหายห่วง

การถล่มเอาชนะคู่แข่งแบบกระจุยกระจายตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มจนถึงนัดชิงด้วยประตูบวก 27 ประตู  และเสียเพียง 4 ประตู ย่อมเป็นเครื่องหมายการันตีคุณภาพทีมฉลามพลังเพลิงชุดนี้ได้เป็นอย่างดี

แต่อาจจะมีลุ้นบ้างแบบชนิดน้ำลายเหนียวคอ นั่งกันไม่ติดก็คงจะเป็นนัดชิง เจอ กิติ ปาซานด์ ทีมแกร่งจากอิหร่าน เพราะตอนแรกจากที่คิดว่าชิลด์ จากที่ ชลบุรี นำในครึ่งแรก 2-0 ก่อนจะมาโดนตีเสมอ 2-2 ในช่วงต้นครึ่งหลังในระยะเวลาห่างกันไม่นาน  ตอนนั้นยอมรับเลยว่ารู้สึกเสียวแทนจริงๆ แม้ชลบุรี จะเคยเอาชนะจุดโทษกิติ ปาซานด์ มาได้ในนัดชิงรายการนี้ซึ่งเป็นแชมป์สมัยแรกเมื่อปี 2013

แต่คราวนี้ดูเหมือนว่าอิหร่านทีมนี้ คงหวังมาแก้ตัวเต็มที่ก็น่าจะประมาทไม่ได้รวมถึงโมเมนตัมเกม ก็เหมือนจะเทไปทาง กิติ ปาซานด์ แล้วด้วย แต่ไม่กี่อึดใจทุกอย่างกดูคลี่คลายลงทันตา เมื่อ ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง มาตะบันแฮตทริกในเกมนี้ของตัวเอง เป็นประตูชัยให้ทีมชนะในที่สุด ซึ่งจากที่ดูเกม ก็ต้องชื่นชมในความนิ่ง และทักษะของ ศุภวุฒิ ที่ต้องบอกว่าเหนือชั้นกับจังหวะปั่นโค้งๆ ส่งบอลเสียบเสาเข้าไปอย่างสวย

หากจะมีตำแหน่งพ่อมดฟุตซอลคนใหม่นับจากฉายานี้ ห่างหายไปนานตั้งแต่ อนุชา มั่นเจริญ อดีตฟุตซอลทีมชาติไทยระดับตำนาน สำหรับผมมองว่า ศุภวุฒิ ก็น่าจะเหมาะกับตำแหน่งนี้มากทีเดียว

ไม่เพียงเท่านั้น ทัวร์นาเมนต์นี้ ยังจารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการฟุตซอลไทยได้ภาคภูมิใจสะท้านเอเชียด้วยผลงานถล่ม 7 ประตูรายการนี้ของ ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง ดาวยิงตัวเก่งดีกรีฟุตซอลทีมชาติไทยและ พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี

จนแซงนำขึ้นรั้งดาวซัลโวตลอดกาลฟุตซอลสโมสรเอเชีย 37 ประตู โดยทำลายสถิติเดิม 35 ประตูของ วาฮิด ซามซาอี อดีตนักฟุตซอลอิหร่าน ปัจจุบันเลิกเล่นไปแล้วเรียบร้อย

รวมถึงการคว้าดาซัลโวของ จิรวัฒน์ สอนวิเชียร หลังสวมบทเครื่องจักรสังหารเจาะตาข่ายไป 9 ประตู ตลอดทัวร์นาเมนต์

พร้อมกับที่  รูดิมาร์ เวนันซิโอ้ "ซาป้า" นักฟุตซอลบราซิล ของทีมยังเป็นนักเตะที่คว้าแชมป์ฟุตซอลสโมสรเอเชีย สูงสุด 3 สมัย  (กิติ ปาซานด์ 2012 และ พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี 2013, 2017)   อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จดังกล่าว คงไม่มช่ดชคช่ย แต่เกิดจากความมุ่งมั่นตั้งใจ วางแผน ฝึกซ้อมซึ่งผมก็ขอชื่นชม นักเตะ ทีมงาน ทีมผู้บริหาร สต๊าฟฟ์โค้ชทุกคนที่มอบความสุข ความสำเร็จมาฝากแฟนฟุตบอลชาวไทย และ สร้างชื่อกระหึ่มให้กับวงการฟุตซอลไทย ได้รู้จักมากขึ้นในระดับเอเชีย ..ยอดเยี่ยมครับ. 

ยอดี้

BUGABOO SPORTS 

เครดิตภาพเพจ PTT Bluewave Chonburi Futsal Club

TAG : กิติ ปาซานด์ ฟุตซอลสโมสรชิงแชมป์เอเชีย 2017 พีทีที ชลบุรี บลูเวฟ อนุชา มั่นเจริญ ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง

คลิปที่เกี่ยวข้อง