[X-RAY บอลนอก] ชนาธิป เมสซี่น้อยจากไทย ในสายตาของชาวญี่ปุ่น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


ชนาธิป เมสซี่น้อยจากไทย ในสายตาของชาวญี่ปุ่น

คอลัมน์ X-RAY บอลนอก (1/8/60)

ตอนนี้กระแสโซเชี่ยล ทอล์กออฟเดอะทาวน์ ไม่ว่าอะไรในช่วงนี้ กระแสของ ชนาธิป สงกระสินธิ์ เพลเมอร์เกอร์ร่างจิ๋วของไทย ที่ได้โอกาสไปเฉิดฉาย กับทีม “ตรานกฮูก” คอนซาโดเล่ ซัปโปโร กลายเป็นที่จับจ้องไม่ว่าจะเป็นสื่อไทยหรือสื่อญี่ปุ่น

อันนี้ คงไม่ต้องเอ่ยสำหรับคนไทยอยู่แล้ว เมื่อพูดถึง “เมสซี่เจ” ชนาธิป แต่สำหรับคนญี่ปุ่นเขาคือ ของใหม่ ในเวลานี้ และย่อมเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีกระแสดวิจารณ์ แต่ร้อยละ 80 จะเป็นในแง่บวก และแง่ลบก็จะออกแนวติเพื่อก่อมากกว่าจะมาโชว์ความเกรียน

อันดับแรกเลย แฟนบอลญี่ปุ่น หรือเพื่อนร่วมทีมบางคน แฮปปี้กับเขา ส่วนคนอื่นๆ ต้องยอมรับว่า ชนาธิป ต้องใช้เวลากว่านี้ให้เพื่อนไว้ใจอันนี้ของธรรมดา สำหรับ 2 เกมที่เล่นไป เกมแรก ที่พบ เซเรโซ่ โอซาก้า เขาเล่น 30 นาที เกมที่ 2 พบอุราวะ เรดส์ เขาเป็นตัวจริง ลงเล่น 63 นาที

ในเกมแรกนั้น เขาดูวูบวาบมากๆ มีโอกาสโชว์สเตปครองบอล โอกาสวิ่งโอเวอร์แล็บ รวมไปถึงการตักบอลสวยๆให้เพื่อนแต่ดันยิงออก แต่โดยรวม โค้ช เพื่อ และแฟนบอลแฮปปี้ ถึงกับต้องมีเมนูข้าวกระเพรา ไข่ดาว และการทำธงชาติไทยขนาดจิ๋ว 30,000 อันเพื่อเป็นกำลังใจให้เขา

เกมที่ 2  อันนี้คือเกมเจลีกในบ้านตัวเองครั้งแรก ของ เจ้าเจ บอกเลยว่าบรรยากาศในวันก่อนที่ซัปโปโรโดมสุดยอดเอามากๆ  และเกมก็มีความเข้นสูงเพราะ เรดส์ เป็นทีมอันดับ 8 ส่วน คอนซาโดเล่ อยู่อันดับ 15 ต้องหนีตกชั้น ในเกมนี้ เจ ได้บอลน้อย ช่วงแรกยังพอได้บอลได้จ่ายให้เพื่อนได้ดี หลังๆหายไป ได้บอลน้อย ทีมเล่นบอลโยนเป็นส่วนใหญ่  จังหวะสุดท้ายก่อนเปลี่ยนตัวออก จ่ายให้เพื่อนอย่าง เคน โตกุระ ได้ยิงโล่งๆ ก็ยิงออก อันเหมือนแฟลชแบ็กของเกมแรก แต่มาตรฐานของเขาเหมือนเดิม ได้บอลทำได้ดี แต่ไม่ค่อยได้บอล แถมเจอเบอร์46ตามประกบตลอด

หลังเกม เคซึเกะ โฮริเอะ ผู้สื่อข่าวจาก Football Tribe Japan ออกมาจี้จุดด้อยของ ชนาธิป ว่า “เขาต้องเจอกับ อาเบะ และ โมริซากิ ที่ผ่านได้ยาก รวมถึงการฟาวล์ที่กรรมการจะเป่ายากสักหน่อย แต่ ชนาธิป คือคนที่วิ่งเยอะที่สุดในสนาม”

โคตะ โยชิฮาระ อดีตกองหน้าของคอนซาโดเล่ พูดถึง ชนาธิป ว่า “เขาครองบอลได้ดีมาก ดูปรับตัวเข้ากับเพื่อนได้ดีเหมือนอยู่มานาน จังหวะต่อบอลก็เนียนตา ไม่เหมือนเป็นนักเตะใหม่”

นอกจากนี้ แฟนบอลชาวญี่ปุ่นทั้งของ คอนซาโดเล่ หรือ ทีมอื่นเองแห่เข้าถล่ม ทวิตเตอร์ #チャナティップ จนเป็นปรากฏการณ์ แต่จากด้านสว่าง ย่อมมีด้านมืดซึ่งมาจากที่ไทยเองนี่แหละ ทั้งๆ ที่คนญี่ปุ่นยังไม่คอมเมนต์ไปด่า ชนาธิปเลย ถ้าเจ้าเจมาเห็นอาจเสียกำลังใจได้นะ แต่ผมบอกเลยว่า เขาพยายามเต็มที่อยู่แล้ว และพยายามขัดเกลาฝีเท้าตลอด กระหายที่จะพิสูจน์ตัวเองตลอดเวลา บอกเลยว่าช่วงนี้ จะดีจะร้าย จะเล่นดีเล่นแย่ ก็เชียร์ “ชนาคุง” ไปเพื่อเป็นกำลังใจให้เขาจะดีที่สุด!

BUGABOO SPORTS

เครดิตภาพจาก : facebook.com/consadoleInternational

TAG : ฟุตบอลไทย ชนาธิป ญี่ปุ่น