ประชาธิปัตย์-เพื่อไทย ขอให้รัฐบาลลุยตรวจสอบการระบายข้าว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย ขอให้รัฐบาลตรวจสอบการระบายข้าว หลังตั้งข้อสังเกตอาจนำข้าวสำหรับคนบริโภค ไปประมูลเป็นข้าวเสื่อม

โดยนายวัชระ เพชรทอง อดีต สส. พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ตรวจสอบกรณีที่มีรัฐมนตรี ใช้เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก บินไปจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อตรวจสอบโรงสีข้าวของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่เข้าร่วมประมูลข้าวสารในสต๊อกของรัฐบาล เข้าสู่อุตสาหกรรมที่มิใช่การบริโภคของคน ครั้งที่ 1/2560 หรือการประมูลข้าวเสื่อมคุณภาพ โดยตั้งข้อสังเกตว่าโรงสีบางแห่งซึ่งผลิตเฉพาะข้าวสำหรับคน ไปประมูลข้าวเสื่อมด้วย จึงขอให้เปิดเผยการลงพื้นที่ครั้งนั้น และเร่งดำเนินการตรวจสอบประเด็นนี้โดยด่วน     

ด้านพรรคเพื่อไทย ก็นำภาพถ่ายบริษัท วีออร์แกนนิก จำกัด จังหวัดกำแพงเพชร หนึ่งในบริษัทประมูลข้าวเสื่อม เพื่อชี้ว่าบริษัทนี้ไม่มีความเหมาะสมที่จะดำเนินกิจการทำปุ๋ยในจำนวนมาก เพราะมีทุนจดทะเบียน 1,000,000 บาท ไม่มีตาชั่งขนาดใหญ่สำหรับรถบรรทุก และสภาพโรงงานทรุดโทรม แต่กลับประมูลข้าว 6 หมื่นกว่าตัน ใส่รถบรรทุกกว่า 4,100 คัน ทยอยขนไปบริษัททุกวันและนำรถขนข้าวออกไปทันที  

จึงขอให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดว่า ข้าวถูกนำไปเวียนเทียนขายเพื่อบริโภค และมีประเด็นเงินทอนข้าวหรือไม่ โดยขอให้เร่งเปิดโกดังพิสูจน์ข้อเท็จจริงด่วน

TAG : ตรวจสอบการระบายข้าวการระบายข้าวประมูลข้าวเสื่อมประชาธิปัตย์เพื่อไทย