ผู้ว่าฯ สกลนคร สั่งเร่งระบายน้ำออกจากชุมชนที่น้ำท่วม เร่งซ่อมแซมอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร สั่งการให้เร่งระบายน้ำออกจากชุมชนที่ถูกน้ำท่วม และจัดเจ้าหน้าที่ซ่อมแซมอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น คุณบัวบูชา ปุณณนันท์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น

ส่วนจังหวัดนครพนม ประกาศพื้นที่ประสบภัยเพิ่มเป็น 10 อำเภอ

นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า ขณะนี้มีน้ำท่วมพื้นที่ 7 อำเภอ 45 หมู่บ้าน ระดับน้ำสูง 80-100 เซนติเมตร โดยพื้นที่รอบหนองหาร อาทิ ชุมชนแวงใหญ่ มีน้ำท่วม 30 เซนติเมตร พร้อมสั่งการให้เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ชุมชนเทศบาลนครสกลนคร หลายจุดน้ำลดลงแล้ว เพื่อผันลงบ่อบำบัดหนองสนม และหนองหาร

ขณะที่เจ้าหน้าที่ชลประทาน เข้าไปซ่อมแซมอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น โดยเป็นการทำแนวคันดิน โอบล้อมจุดที่ถูกน้ำกัดเซาะ และซ่อมแซมทำนบดิน แต่การทำงานอาจล่าช้า จากฝนที่ตกมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำต่อเนื่อง

กองทัพอากาศ จัดเครื่องบินลำเลียงเครื่องอุปโภคบริโภค จากพี่น้องชาวใต้ ไปช่วยชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม

จังหวัดนครพนม ประกาศพื้นที่ประสบอุทกภัยเพิ่มเป็น 10 อำเภอ หลังมวลน้ำจากจังหวัดสกลนคร ไหลเข้าไปสมทบวันละ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้บ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 20,000 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรกว่า 200,000 ไร่ 

เจ้าหน้าที่นำเรือท้องแบน เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้าน ที่บ้านนาคูณทุ่ง อำเภอนาหว้า ที่ต้องกินนอนบนชั้นสองของบ้าน มานานกว่า 7 วัน โดยมอบอาหารและน้ำดื่ม

ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ มีการปักธงแดงเตือนภัยแม่น้ำชี หลังปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น ส่วนน้ำที่ท่วมขัง ในพื้นที่บ้านดอนยานาง อำเภอยางตลาด เริ่มเน่าเหม็น ทำให้ชาวบ้านต้องระวังโรค เนื่องจากต้องเดินลุยน้ำ

ทหาร เร่งบรรจุกระสอบทราย ช่วยกั้นน้ำ และทำทางเท้าให้กับนักเรียน ที่โรงเรียนบ้านดอนยานางศึกษา ส่วนมูลนิธิการกุศล นำถุงยังชีพไปแจกชาวบ้าน

ชาวบ้านริมแม่น้ำมูล ในจังหวัดอุบลราชธานี เตรียมอพยพไปยังศูนย์อพยพ เพิ่มเติมอีกกว่า 200 ครัวเรือน หลังน้ำเอ่อท้นเข้าท่วมชุมชน ซึ่งมีชาวบ้านขนย้ายสิ่งของ ไปพักอาศัยอยู่ก่อนแล้วกว่า 100 ครัวเรือน

TAG : สถานการณ์น้ำท่วมน้ำท่วมภาคตะวันออกเฉียงเหนืออ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นน้ำท่วม 2560น้ำท่วมสกลนคร