ไต้ฝุ่นโนรุถล่มญี่ปุ่น เกิดฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลัน-ดินถล่ม เสียชีวิตแล้ว 2 คนสูญหายอีก 9 คน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ไต้ฝุ่นโนรุ (Noru) พัดถล่มญี่ปุ่น ทำให้เกิดฝนตกหนัก มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน สูญหาย 9 คน ขณะที่มีประกาศเตือน ดินถล่ม น้ำท่วมฉับพลัน

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา นายเซอร์เก รีซานสกี นักบินอวกาศชาวรัสเซีย ได้ทวีตภาพถ่ายไต้ฝุ่นจากสถานีอวกาศนานาชาติ แสดงให้เห็นวงไต้ฝุ่นโนรุสีขาวขนาดมหึมาในมหาสมุทรแปซิฟิกที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าประเทศญี่ปุ่น

นายแจ๊ค ฟิสเชอร์ นักบินอวกาศชาวอเมริกัน ทวีตภาพถ่ายวันเดียวกัน เป็นภาพวงไต้ฝุ่นโนรุ ที่ถ่ายจากมุมกด ทำให้เห็นความน่าสะพรึงกลัวของไต้ฝุ่นลูกใหญ่ที่สุดของปี

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น แถลงว่าพายุไต้ฝุ่นโนรุ ได้เคลื่อนตัวอยู่บริเวณนอกชายฝั่งเกาะคิวชู ทางใต้ของประเทศ มีความเร็ว 162 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ คาดว่า จะทำให้เกิดดินถล่ม ในบริเวณทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นภายในช่วงเช้าวันนี้ (7 ส.ค.) บนเกาะชิโกกุ (Shikoku)

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ยังประกาศเตือน น้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม ฝนตกหนัก ลมแรง และคลื่นสูง ทางตะวันตกเฉียงใต้ เพราะพายุไต้ฝุ่นโนรุเคลื่อนตัวช้ามาก อาจทำให้บางพื้นที่เสี่ยงเกิดดินถล่มและภัยพิบัติต่างๆ

สำนักงานฉุกเฉิน และรัฐบาลท้องถิ่น รายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 2 คน คือ ชายชาวญี่ปุ่นอายุ 60 ปี เสียชีวิตในวันเสาร์ที่ผ่านมา (5 ส.ค.) หลังเกิดลมกระโชก ทำให้ตกลงมาอย่างแรงศีรษะกระแทกพื้น ขณะที่ชายอายุ 80 ปี จมน้ำเสียชีวิต

บนโลกออนไลน์ มีการโพสต์คลิปน้ำตกแห่งหนึ่ง บนเกาะยากุชิมะ ที่เกิดน้ำป่าจำนวนมากไหลลงมาจากน้ำตก และไหลเชี่ยวกราก ซึ่งเป็นผลจากไต้ฝุ่นโนรุ

สถานเอกอัครราชทูตไทยที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเตือนภัยคนไทยในพื้นที่ที่ใกล้เคียงกับการเคลื่อนตัวของพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 5 โนรุ (Noru) โดยขอให้คนไทยในพื้นที่เสี่ยงภัย ระวังภัยจากฝนตกหนักน้ำท่วม คลื่นสูงบริเวณชายฝั่ง ลมแรงและฟ้าผ่า พร้อมติดตามข่าวสารท้องถิ่น และเตรียมความพร้อมในการอพยพ เมื่อทางการญี่ปุ่นประกาศให้อพยพได้ทันที

TAG : ไต้ฝุ่นโนรุประเทศญี่ปุ่นสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น