น้ำป่าจากเมียนมา ทะลักลงแม่น้ำเมย / พิษณุโลกเตือนน้ำท่วมลุ่มน้ำยม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - น้ำป่าจากเมียนมา ทะลักลงแม่น้ำเมย เข้าท่วมโกดังเก็บสินค้าจักรยานมือสอง อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ขณะที่จังหวัดพิษณุโลกเตือนน้ำท่วมลุ่มน้ำยม คุณสุภาพร ทองไพฑูรย์ รายงานสดจากศูนย์ข่าวภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่

ฝนยังคงตกหนักต่อเนื่องในฝั่งเมียนมา จนทำให้แม่น้ำเมยเพิ่มสูงขึ้น

น้ำป่าไหลบ่าจากเมียนมา ลงแม่น้ำเมย อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก สูงขึ้นต่อเนื่อง เจ้าของคลังสินค้าริมแม่น้ำเมย ต้องสั่งให้ลูกจ้างขนย้ายสิ่งของหนีน้ำ โดยเฉพาะจักรยานมือสองนับหมื่นคันต้องขนไปไว้ในที่สูง บางส่วนขนไปเก็บที่จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ส่วนโกดังเก็บตู้เย็นมือสองย้ายไม่ทัน น้ำท่วมเสียหายจำนวนมาก กระแสน้ำที่เชี่ยวกรากยังทำให้เรือบรรทุกสินค้าข้ามแม่น้ำต้องหยุดให้บริการ แต่ก็เกิดอุบัติเหตุกับเรือข้ามฟากล่ม หน่วยกู้ชีพช่วยเหลือผู้โดยสารและคนขับเรือได้ปลอดภัย

ฝนตกหนักที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ทำให้น้ำในแม่น้ำน่านสูงขึ้น และมีสีแดงขุ่น เขื่อนสิริกิติ์ ต้องปรับแผนการระบายน้ำเหลือวันละ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร ลดผลกระทบในพื้นที่ลุ่มน้ำน่าน

ขณะที่ โครงการส่งน้ำบำรุงรักษายมน่าน จังหวัดพิษณุโลก แจ้งเตือนพื้นที่อำเภอเมือง, พรหมพิราม, บางระกำ จังหวัดพิษณุโลก และกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย ให้เฝ้าระวังน้ำยมเอ่อท้นตลิ่ง หลังฝนตกหนัก รวมทั้งให้เกษตรกรเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต

ด้านโครงการชลประทานเชียงใหม่ ทดลองใช้เรือกำจัดขยะมูลฝอย 2 ลำ ออกเก็บวัชพืช ผักตบชวา และขยะในแม่น้ำปิง หน้าประตูระบายน้ำท่าวังตาล จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเรือทั้ง 2 ลำมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย และขนาดเล็กแล่นในน้ำตื้นได้ดี

TAG : น้ำป่าแม่น้ำเมยเตือนน้ำท่วมลุ่มน้ำยมเตือนน้ำท่วมน้ำท่วมเชียงใหม่สถานการณ์น้ำ เชียงใหม่