เจาะประเด็น Special - พระปิดกำแพงชาวบ้านเดือดร้อนจริงหรือ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ปรกติเราจะรู้กันว่า วัดและชาวบ้านในชุมชน มักจะเป็นที่พึ่งทางจิตใจคอยพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน

แต่ข่าวล่าสุด พบว่า ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งใน อ.เมืองชลบุรี ได้รวมตัวถือป้ายประท้วงเจ้าอาวาสวัดดัง ให้ช่วยเปิดประตูวัด หลังนำโซ่คล้องกุญแจปิดล็อคประตูเข้า-ออกหลังวัด และทำกำแพงปิดถาวร ชาวบ้านอ้างว่า เดือดร้อนไร้ทางสัญจร จึงรวมตัวกันร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.ชลบุรี

เจ้าอาวาสวัดได้ชี้แจงถึงสาเหตุ ที่ผ่านมาถูกหัวขโมยเข้ามางัดกุฎิ ลักของไม่เว้นแต่ละวัน และยังมีปัญหาเด็กแว้นส่งเสียงดังรบกวน ที่หนักหนาคือ เส้นทางนี้เอเยนต์ค้ายาเสพติดอาศัยเป็นเส้นทางในการขนลำเลียงยา จึงจำเป็นต้องยุติปัญหาทั้งหมด วอนขอให้ชาวบ้านเข้าใจ

เราจะไปฟังความเห็นของทั้งสองฝั่ง เพื่อหาทางออกของปัญหานี้ร่วมกันใน "เจาะประเด็นสเปเชียล"

เหตุวานนี้ ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งใน ต.คลองตำหรุ อ.เมือง จ.ชลบุรี รวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้เจ้าอาวาสวัดบุญญราศรี ช่วยเปิดช่องทางการสัญจรไป-มาให้ชาวบ้านและเด็กนักเรียน หลังจากทางวัดได้นำโซ่มาคล้อง เปิด-ปิดประตูเป็นเวลา กระทั่งมีการโบกปูนในบางจุด ด้านหลังวัด

ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียลลงพื้นที่ ไปพูดคุยกับตัวแทนชาวบ้านใกล้ ๆ วัด เล่าว่า หลังจากที่วัดได้ก่อกำแพงเมื่อช่วง 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ผ่านไป 1 สัปดาห์ ทั้งชาวบ้าน หมู่ 1 และหมู่ 2 ต่างได้รับความเดือดร้อน ไม่ต่ำกว่าวันละ 500 คน โดยเฉพาะเด็กนักเรียน ที่ปกติต้องใช้เส้นทางผ่านวัดเพื่อเดินทางไปโรงเรียนทุกวัน

แต่วันนี้มีกำแพงมาขวางกั้น ทั้งคนแก่และเด็ก ๆ ต้องเปลี่ยนไปใช้อีกเส้นทางที่ต้องเดินริมถนนใหญ่ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตราย และอีกเส้นทางที่จะใช้เข้าวัดได้คือบริเวณริมคลองข้างวัดที่เป็นสะพานไม้เก่า ไม่ได้ซ่อมแซมมานานแล้ว เพราะไม่มีคนใช้ แต่วันนี้ต้องกลับมาใช้อีกครั้ง

ชาวบ้าน เล่าว่า ช่วงแรกที่ทำการก่อสร้าง ก็ไม่มีใครคิดว่าทางวัดจะสร้างกำแพงปิดทึบ มองว่าการที่วัดทำเช่นนี้ เหมือนไม่ให้ความสำคัญกับชาวบ้าน เท่ากับตัดคำว่า วัด บ้าน และโรงเรียน แยกจากกัน

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 เผย บริเวณวัดบุญญราศรี อยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ต.คลองตำหรุ แต่ที่ผ่านมาผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 และผู้ใหญ่บ้านหมู่อื่น ๆ กลับไม่มีชื่อในการเป็นคณะกรรมการวัด ทั้ง ๆ ที่เป็นผู้นำท้องถิ่น ตำแหน่งกรรมการวัดถูกคัดเลือกโดยเจ้าอาวาสทั้งหมด ผู้ใหญ่บ้านยังบอกอีกว่า ที่ผ่านมาวัดไม่เคยเชิญผู้นำชุมชนเข้าไปมีส่วนร่วมออกความคิดเห็นเรื่องใด ๆ ทั้งสิ้นของทางวัด ทั้งการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในวัด ซึ่งเป็นของเจ้าอาวาสรูปก่อน ซึ่งชาวบ้านรุ่นพ่อรุ่นแม่ร่วมกันก่อสร้างกันมา หรือแม้แต่การนำงบประมาณที่ได้รับจากท้องถิ่นมาพัฒนาวัด ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากกรรมการวัดไม่อนุญาต โดยยืนยันอีกว่า การออกมาเรียกร้องเป็นเรื่องความเดือดร้อนที่ชาวบ้านได้รับ ไม่ใช่เป็นความขัดแย้งส่วนบุคคล

ล่าสุด หลังส่งเรื่องร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรม จ.ชลบุรี ทางเจ้าหน้าที่ได้เรียกทุกฝ่ายมาเจรจาร่วมกัน พบว่าปัญหาระหว่างวัดกับชาวบ้านมีมานานแล้ว ล่าสุดจึงให้สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ชลบุรี เข้ามาเป็นตัวกลางในการหาทางออกร่วมกัน เพื่อความเป็นกลาง ทีมข่าวได้เดินทางไปขอข้อมูลอีกด้านจากทางวัด ซึ่งก็พบว่า ทางวัดเองก็ได้รับความเดือดร้อนจากหลายปัญหา และที่สำคัญพื้นที่ดังกล่าวถือเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลของทางวัด จึงต้องตัดสินใจสร้างกำแพงปิดขึ้นมาบริเวณด้านหลังวัด

ทีมข่าวได้ไปพูดคุยกับกรรมการวัด เพื่อสอบถามสาเหตุของการที่จำเป็นต้องสร้างกำแพงทึบปิดทางเข้า-ออกเส้นทางด้านหลังวัด โดย 1 ในกรรมการวัด เผยว่า สาเหตุที่ต้องปิดตาย เพราะว่าที่ผ่านมามีผู้ที่ใช้เส้นทางนี้เข้ามาสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับทางวัด

อีกทั้งยังมีโจร เข้ามาขโมยทรัพย์สิน และสิ่งของเครื่องใช้ที่ทางวัดจัดเก็บไว้ในศาลา เพื่อให้ญาติโยมใช้ในการเข้ามาปฏิบัติธรรม ซึ่งจากการการตรวจสอบตามจุดต่าง ๆ ของวัด เราพบว่ามีความเสียหายพอสมควร ยิ่งไปกว่านั้นที่ผ่านมา พบว่า มีวัยรุ่นบางกลุ่มใช้เส้นนี้ในการมั่วสุม ทั้งเสพยาและดื่มสุราในเวลากลางคืน

โดยยืนยันว่า การปิดเส้นทางหลังวัด ไม่น่าจะมีผลกระทบต่อชาวบ้านในละแวกนี้ เพราะห่างจากบริเวณกำแพงทึบไปราว 500 เมตร ทั้งซ้ายและขวา ชาวบ้านยังสามารถใช้สัญจรไปมาได้

ขณะที่ กรรมการวัดอีกท่าน กล่าวเสริมว่า ทางวัดต้องการแบ่งแยกจัดระเบียบพื้นที่สงฆ์ภายในวัด ที่ผ่านมาบริเวณกำแพงวัดจะเป็นช่องบรรจุอัฐิ ก็ถูกทุบขโมยเอาเศษเงินที่อยู่ด้านใน เสียหายเกือบจะทั้งหมด ทางวัดก็ได้แต่เฝ้าระวัง จับได้บ้าง จับไม่ได้บ้าง

นอกจากสิ่งเหล่านี้จะสร้างความเสียหายให้กับวัดแล้ว ยังทำลายสภาพจิตใจของญาติโยมเจ้าของโกษฐ์เหล่านี้ด้วยเช่นกัน รวมถึงบริเวณนี้จะมีการก่อสร้างอุทยานประวัติศาสตร์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทางวัดจึงต้องมีการจัดพื้นที่ให้เป็นระเบียบ

ขณะที่ พระครูธรรมธรวิชาติ วิชาโต เจ้าอาวาสวัดบุญญราศรี เจ้าคณะตำบลบ้านโขด ให้ความเห็นว่า เรื่องที่เกิดขึ้น ส่งผลต่อสภาพจิตใจของคนในวัด ทั้งที่เจตนาของวัดต้องการจะทำในเรื่องที่ดี เพื่อจัดระเบียบวัดให้เป็นไปตามกฏ แต่กลับถูกชาวบ้านเข้ามาประท้วง และอีกหลาย ๆ เรื่องที่ผ่านมา ทั้งการสร้างศาลาทำบุญ การบูรณะพระอุโบสถ ร่วมถึงล่าสุด เรื่องการปิดประตูทางออกวัด

ข่าวที่ออกไป ได้สร้างผลกระทบทำให้ทางวัดเสื่อมเสียชื่อเสียง ขัดแย้งกับสิ่งที่เจ้าอาวาสพยายามจะทำให้ดีขึ้น โดยชาวบ้านมองเห็นเพียงด้านลบด้านเดียว ซึ่งจริง ๆ แล้ว ที่ผ่านมาทางวัด ได้มีการเชิญให้ชาวบ้านมาออกความคิดเห็นในการทำกิจกรรมหรือสิ่งต่าง ๆ ภายในวัด แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือ

โดยในวันนี้ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ชลบุรี ได้เดินทางมาที่วัด หลังจากได้เรียกทั้งชาวบ้านและทางวัดมาพูดคุยกันที่ศูนย์ดำรงธรรมแล้ว เพื่อปรับความเข้าใจ หาทางออกที่ดีที่สุด เบื้องต้นคาดว่าจะมีการทำช่องทางโดยทุบบางส่วน เพื่อเปิดทางเข้า-ออกให้ชาวบ้าน และนักเรียน สามารถเดิน หรือปั่นจักรยานผ่านได้ แต่จะไม่ให้รถจักรยานยนต์ผ่านได้โดยเด็ดขาด

หลังจากนี้ จะให้ผู้ใหญ่บ้าน ทั้ง 6 หมู่บ้านที่อยู่รอบ ๆ วัด เข้ามาเป็นกรรมการวัด และร่วมกันดูแลวัดและชุมชน เพื่อลดความขัดแย้ง ในส่วนของปัญหาอาชญากรรม ทางเทศบาลคลองตำหรุ ก็จะติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อสร้างความมั่นใจ และลดความกังวลให้กับทางวัด

ล่าสุด การทุบประตู เพื่อเปิดช่องทางเข้า-ออก ติดปัญหาในเรื่องค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ซึ่งทางวัดเองต้องเป็นผู้จัดการดูแล เจ้าอาวาส บอกว่า ยังขาดปัจจัยที่จะนำมาปรับปรุง ซ่อมแซมหากต้องมีการทุบทิ้ง ก่อสร้างใหม่ จึงอาจจะล่าช้า ทั้งนี้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยเหลือชุมชนร่วมด้วย

TAG : เจาะประเด็น Specialพระปิดกำแพงวัดปิดกำแพงวัด

คลิปที่เกี่ยวข้อง