ออกรถใหม่ 1 ต.ค.-31 ธ.ค.60 ใช้ป้ายแดงได้ไม่เกิน 60 วัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมการขนส่งทางบก เตือนผู้ซื้อรถใหม่ป้ายแดงให้รีบจดทะเบียนรถยนต์ใน 60 วัน ดีเดย์ 1 ตุลาคม เริ่ม จับ ปรับ จริง

กรมการขนส่งทางบก และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันเพิ่มความเข้มงวดตรวจจับรถป้ายแดง ป้องกันการใช้รถผิดกฎหมาย โดยขอให้ผู้ใช้รถยนต์ที่ยังครอบครองป้ายแดงอยู่ให้รีบไปจดทะเบียนกับสำนักงานขนส่งฯ ให้เสร็จโดยเร็ว ส่วนผู้ซื้อรถยนต์ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ถึง 31 ธันวาคมปีนี้ ต้องจดทะเบียนให้เสร็จภายใน 60 วัน นับจากวันรับรถ ส่วนผู้ที่ซื้อรถยนต์ป้ายแดงตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ต้องจดทะเบียนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน นับจากวันรับรถ หากไม่ดำเนินการมีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท 

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ไป ตำรวจจะเข้มงวดตรวจสอบรถป้ายแดงทุกคัน ผู้ใช้รถป้ายแดงต้องพกสมุดคู่มือประจำรถติดตัวไว้ด้วย

ส่วนการจดทะเบียนรถยนต์ เจ้าของรถสามารถดำเนินการเองได้ที่สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ ใช้เวลาเพียง 1 วัน

กรมการขนส่งทางบก ยืนยันว่า รถป้ายแดงไม่สามารถนำมาวิ่งบนท้องถนนได้ แต่ที่ผ่านมามีการผ่อนผันจนกลายเป็นความเคยชิน และทำให้เกิดความเข้าใจผิด จากนี้ไปกฎหมายเดิมที่มีอยู่จะถูกนำมาใช้อย่างเข้มงวดขึ้น ซึ่งจากนี้เตรียมเสนอร่างกฎหมายใหม่ ขีดเส้นตายห้ามนำรถป้ายแดงออกมาวิ่งบนท้องถนน คาดว่าจะประกาศใช้ได้ในเร็ว ๆ นี้

TAG : กรมการขนส่งทางบกป้ายแดงใช้ป้ายแดงจับรถป้ายแดงรถป้ายแดงจดทะเบียนรถยนต์