คาดการณ์วันแม่ปีนี้เงินสะพัดกว่า 13,000 ล้านบาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - หอการค้าไทย คาดวันแม่ปีนี้จะมีเงินสะพัดกว่า 13,000 ล้านบาท เพราะลูกมีรายได้ดีขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ ส่วนของขวัญยอดนิยมที่ลูก ๆ ตั้งใจจะมอบให้แก่แม่ คือ เงินสด และทองคำ 

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผย ผลสำรวจทัศนคติและพฤติกรรมของประชาชนเกี่ยวกับวันแม่ คาดว่าจะมีเงินสะพัดในระบบเศรษฐกิจช่วงวันแม่ 13,055 ล้านบาท เพี่มขึ้นจากช่วงวันแม่ปีที่แล้ว 2.7% โดยประชาชนส่วนใหญ่ 67.7% ตั้งใจจะใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากปีก่อน เพราะมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยคาดว่าภาวะเศรษฐกิจจะมีแนวโน้มดีขึ้น ขณะที่ประชาชนเพียง 19.7% ระบุจะใช้จ่ายลดลง เพราะมีรายได้ลดลง รวมทั้งต้องการประหยัด และเห็นว่าเศรษฐกิจยังไม่ค่อยดี จึงยังไม่อยากใช้เงิน

สำหรับกิจกรรมที่จะทำในช่วงวันแม่ ประชาชนส่วนใหญ่ 32% จะพาแม่ไปทำบุญ, รองลงมา 23.1% พาแม่ไปทานอาหาร และ 10.7% พาแม่ไปเที่ยวต่างจังหวัดแบบไม่ค้างคืน

ส่วนของขวัญยอดนิยมที่ตั้งใจจะมอบให้แก่แม่ อันดับแรก คือ เงินสด หรือทองคำ, รองลงมาเป็นพวงมาลัย และดอกไม้ และเครื่องดื่มบำรุงร่างกายตามลำดับ

สำหรับสิ่งที่ประชาชนอยากจะทำในช่วงวันแม่ 33.1% จะสวมกอดแม่และบอกรักแม่, 27.8% จะมอบดอกไม้และกราบเท้าแม่, 27.6% จะแสดงความกตัญญู และ 10.6% จะทำตามสิ่งที่แม่เคยขอไว้

TAG : หอการค้าไทยวันแม่เศรษฐกิจวันแม่เศรษฐกิจไทย