ลำน้ำสงครามยังวิกฤต น้ำท่วมขังนาน 1 สัปดาห์ โค-กระบือ เริ่มอดอยากขาดแคลนอาหาร

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.นครพนม ลำน้ำสงครามยังวิกฤต ท่วมขังนานกว่าสัปดาห์แล้ว เดือดร้อนไปทั้งคนและสัตว์ ตอนนี้โคกระบือ เริ่มอดอยาก เพราะขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มน้ำอูนกับลุ่มน้ำสงคราม พื้นที่อำเภอศรีสงคราม อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม ยังคงวิกฤต ทำให้มีปริมาณเกินความจุ สูงประมาณ 1 เมตร ล่าสุดมีระดับน้ำประมาณ 11-12 เมตร เอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตร และนาข้าว รวมถึงพื้นที่ชุมชนหมู่บ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลนาคูณใหญ่ อำเภอนาหว้า น้ำท่วมขังบ้านเรือน เกือบ 200 หลังคาเรือน สูงกว่า 1 เมตร เดือดร้อนมานานกว่าสัปดาห์ นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ตำบลท่าบ่อสงคราม อำเภอศรีสงคราม ที่ติดกับลำน้ำสงคราม มีน้ำเอ่อท่วมขังบ้านเรือนของชาวบ้านแล้ว จำนวนเกือบ 100 หลังคาเรือน ระดับน้ำเพิ่มขึ้นวันละประมาณ 10-20 เซนติเมตร นอกจากจะมีปัญหาเรื่องขาดแคลน เครื่องอุปโภคบริโภค ยังมีปัญหาเรื่องของห้องน้ำห้องส้วม รวมไปถึงอาหารสัตว์เลี้ยงการเกษตร โคกระบือเริ่มขาดแคลน ขณะที่เจ้าหน้าที่ เร่งเดินเครื่องผลักดันระบายน้ำจากลำน้ำอูน และแม่น้ำสงคราม ลงแม่น้ำโขง

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดบุรีรัมย์ ก็ยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะที่ อำเภอสตึก ทางอำเภอ แจ้งเตือนให้ประชาชน เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน หลังน้ำเหนือจากจังหวัดนครราชสีมาได้ไหลบ่าลงสู่แม่น้ำมูล ส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำมูลหนุนสูงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำ และให้ความช่วยเหลือประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ติดริมแม่น้ำมูลตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะในพื้นที่ 7 ตำบล 36 หมู่บ้าน 4,800 ครัวเรือน ต้องมีการอพยพขนย้ายสิ่งของ สัตว์เลี้ยงขึ้นสู่ที่สูง ส่วนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้จัดเตรียมเรือท้องแบน และอุปกรณ์ต่างๆไว้สำหรับช่วยเหลือประชาชนในกรณีที่เกิดน้ำท่วมฉับพลัน

TAG : น้ำท่วมจังหวัดนครพนมน้ำท่วมน้ำท่วมจังหวัดบุรีรัมย์