กรมการขนส่งทางบก เปิดตัวรถเมล์เส้นทางปฏิรูปใหม่ ดีเดย์นำร่องให้บริการสัปดาห์หน้า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมการขนส่งทางบก เปิดตัวรถเมล์เส้นทางปฏิรูปใหม่ ดีเดย์นำร่องให้บริการ สัปดาห์หน้า

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม ชี้แจงแผนปฏิรูปรถโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อแก้ปัญหาการเดินรถในเส้นทางทับซ้อน และปรับปรุงการแข่งขันด้านคุณภาพการให้บริการ โดยย้ำว่าประชาชนจะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนเส้นทางเดินรถเมล์ใหม่ น้อยที่สุด ซึ่งเส้นทางใหม่จะใช้สัญลักษณ์สี และหมายเลขเส้นทางตามเขตการเดินรถ เช่น เขตการเดินรถที่ 1-2 ใช้สีเขียว ตัวรถสีเขียว มีอักษร G กำกับ, เขตการเดินรถที่ 3-4 ใช้สีแดง ตัวอักษร R กำกับ, เขตการเดินรถที่ 5-6 ใช้สีเหลือง และอักษรตัว Y, ส่วนเขตการเดินรถที่ 7-8 ใช้สีน้ำเงิน และอักษร B หากเส้นทางใด มีตัวอักษร E ต่อท้าย รถคันนั้นจะวิ่งให้บริการโดยใช้ทางด่วน

ทั้งนี้ ในวันที่ 15 สิงหาคม - 15 กันยายนนี้ จะทดลองเดินรถ 8 เส้นทาง อาทิ เส้นทาง Y59 สถานีรถไฟชุมทางตลิ่งชัน-กระทุ่มแบน, สาย G21 เส้นทาง รังสิต-ท่าเรือ-พระราม 5, สาย R3 สวนหลวง ร.9-สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ เป็นต้น แต่ละเส้นทางมีรถให้บริการเส้นทางละ 5 คัน คิดค่าโดยสารอัตราเดิม ให้บริการควบคู่ไปกับการเดินรถในเส้นทางเดิม ซึ่งหลังจากนี้จะมีการประเมินความพึงพอใจของผู้โดยสารด้วย

ส่วนกรณีที่มีผู้พบรถรถยนต์ส่วนบุคคล ทะเบียนแปลก มีตัวอักษรภาษาอังกฤษ TC หรือ QC แทนหมวดอักษรภาษาไทย ด้านกรมการขนส่งทางบกเปิดเผยข้อเท็จจริงว่า ทะเบียนรถดังกล่าวเป็นรถยนต์ที่นำมาทดสอบคุณภาพก่อนออกจำหน่าย ซึ่งมีการขออนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก และเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา เป็นการเปลี่ยนแปลงมาจากการใช้ทะเบียนป้ายแดงซึ่งผิดกฎหมาย

TAG : เปิดตัวรถเมล์เส้นทางปฏิรูปใหม่เปิดตัวรถเมล์เส้นทางใหม่รถเมล์เส้นทางใหม่รถเมล์สายรถเมล์ใหม่เส้นทางรถเมล์ใหม่