โผล่อีกราย! ชายกินตั๊กแตนทอด แพ้หายใจไม่ออก ต้องหามส่งโรงพยาบาล

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - โผล่อีกราย หนุ่มวัย 24 ปี กินตั๊กแตนทอด แล้วเกิดอาการแพ้ ถึงขั้นหายใจไม่ออก ท้องเสีย ถูกหามส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน

จากกรณีที่ นายศุภชัย เรืองซ้อน ชาวบ้านอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลวิเชียรบุรี ช่วงค่ำของวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังกินตั๊กแตนทอดเข้าไป 3 ตัว จนเกิดแพ้อย่างรุนแรง มีอาการท้องเสีย แน่นหน้าอกและหายใจไม่ออก

แพทย์ต้องให้ออกซิเจนช่วยหายใจ โดยพบว่า ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา มีชาวบ้านในอำเภอวิเชียรบุรี และอำเภอศรีเทพ ที่กินตั๊กแตนทอดเข้าไปแล้วเกิดแพ้ ถูกนำตัวส่งมารักษาตัว ที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรี มากกว่า 10 คน

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นของเมื่อวานนี้ พบผู้ป่วยเข้ามารักษาตัวเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย คือ นายสราวุฒิ บุญใจ อายุ 24 ปี มีอาการแพ้และคันตามตัว มีผื่นบวมแดงขึ้นตามแขนขา ร่วมกับอาการท้องเสีย แน่นหน้าอก และหายใจไม่ออก แพทย์ต้องให้น้ำเกลือ และให้ออกซิเจนช่วยหายใจ ภายหลังนายสราวุฒิ กินตั๊กแตนทอดตัวใหญ่ที่ซื้อมาจากแม่ค้าในตลาดเข้าไป 3 ตัว ก็เกิดอาการดังกล่าว จนต้องเรียกรถฉุกเฉินของ อบต.ภูน้ำหยด พามาส่งโรงพยาบาล
 
แพทย์โรงพยาบาลวิเชียรบุรี บอกด้วยว่า สารฮีสตามีน หรือ สคอมโบรท็อกซิน (scombrotoxin) ที่อยู่ในตัวแมลง คือสารพิษที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งหากมีมากเท่าไหร่ก็อาจทำให้ผู้ที่กินเข้าไป เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวจนถึงขั้นเสียชีวิตลงได้

TAG : ตั๊กแตนทอดอาการแพ้แพ้ตั๊กแตนทอด