โผล่อีกตัว! ปลาโรนินพันธุ์หายาก กลางตลาดสดภูเก็ต นักอนุรักษ์สลดใจ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต -  พบปลาโรนินพันธุ์หายากโผล่อีกตัว กลางตลาดสด จ.ภูเก็ต

กรณีที่ก่อนหน้านี้ มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพ ปลาตัวใหญ่ และยาวเกือบ 2 เมตร วางขายอยู่ในตลาดสดแห่งหนึ่ง ในจังหวัดภูเก็ต โดยแม่ค้าติดป้ายไว้ว่า “ฉลามโรนิน” ขณะที่ผู้โพสต์ยังระบุว่า “เกิดจากท้องพ่อท้องแม่มา ก็ไม่เคยเจอตัวจริงๆ ใหญ่ขนาดนี้มาก่อนเลย..พระเจ้า”  อยากจะให้หลายคนเข้ามาตรวจสอบโดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ล่าสุดมีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกราย โพสต์ภาพปลาโรนินอีกตัว ถูกวางขายในตลาด พร้อมระบุข้อความว่า “ฉลามโรนิน หรือกระเบนท้องน้ำ ตัวนี้อยู่ที่แผงขายปลาในตลาดด้วยค่าตัว 8,000 บาท แต่ถ้ามันได้แหวกว่ายในท้องทะเล จะดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาดำน้ำดูมันได้เป็นมูลค่ากี่ล้านบาท?

เรื่องดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง แม้แต่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยังระบุว่ารู้สึกเสียใจกับข่าว ซึ่งในชีวิตก็เคยเห็นปลาชนิดนี้ตัวเป็นๆใต้น้ำก็แค่ครั้งเดียวเท่านั้น พร้อมระบุว่าเป็นสัตว์คุ้มครองแล้วตั้งแต่ปี 2559 แต่ยังอยู่ในขั้นตอนรอประกาศกฤษฎีกา

สำหรับปลาโรนิน เป็นปลาดึกดำบรรพ์ รูปร่างกึ่งฉลาม กึ่งกระเบน ขนาดโตเต็มที่มีความยาวได้ถึง 3 เมตร หนักได้ถึง 135 กิโลกรัม ถือได้ว่าเป็นปลาที่พบเห็นได้ยากมากในปัจจุบัน

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก : นายวัฒน์ชรา ตุดเอียด

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก : Unjunior Phuket

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก : Thon Thamrongnawasawat

TAG : ฉลามโรนินปลาโรนินตลาดสด จังหวัดภูเก็ต