เจาะประเด็น Special - ค้าน! รื้อ วงเวียนโลมา..คู่เมืองพัทยา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

กลายเป็นประเด็นดรามาในสังคมออนไลน์ขึ้นมาทันที หลังสำนักการช่างเมืองพัทยา ประกาศเตรียมรื้อถอน "วงเวียนโลมา" แลนด์มาร์กสำคัญของเมืองพัทยา จ.ชลบุรี เพื่อเปลี่ยนเป็นแยกไฟแดง ลามไปถึงการลงชื่อคัดค้านเรื่องนี้ผ่านเว็บไซต์ชื่อดัง อ้างเป็นการทำลายสัญลักษณ์คู่เมืองที่มีมานานกว่า 30 ปี และไม่ช่วยแก้ปัญหาจราจรติดขัด ร้องให้นายกเมืองพัทยาทบทวนเรื่องนี้

ทีมข่าวเจาะประเด็น สเปเชียล ลงพื้นที่สอบถามความคิดเห็นชาวบ้านและนักท่องเที่ยว พร้อมฟังคำชี้แจงจากเมืองพัทยา เพื่อหาทางออกเรื่องนี้ร่วมกัน

กระแสคัดค้าน มีขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนจะแชร์ส่งต่อกันอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ หลังเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ประกาศว่าจะมีการรื้อถอน "วงเวียนโลมา" แลนด์มาร์กสำคัญบริเวณพัทยาเหนือ ให้เหตุผลว่า จำเป็นต้องรื้อเพื่อแก้ไขปัญหาจราจรที่หนาแน่นในบริเวณดังกล่าว จนเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง Pattaya Watchdog ได้ออกมาแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วย โดยมองว่าการรื้อถอนวงเวียนโลมาที่ติดอันดับหนึ่งใน 12 วงเวียนที่สวยที่สุดของโลก ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาจราจร มีวิธีอื่นที่ดีกว่านี้ อีกทั้งยังลิดรอนสิทธิ์ประชาชนในการเข้าถึงพื้นที่สีเขียว รวมถึงการมีส่วนร่วมออกความคิดเห็น ถึงขั้นตั้งแคมเปญล่ารายชื่อคัดค้าน มีผู้ร่วมลงชื่อไม่เห็นด้วยแล้วหลายร้อยคน

สอดคล้องกับอดีตนักการเมืองท้องถิ่นเมืองพัทยา ระบุว่า จริง ๆ แล้วบริเวณนี้เมื่อประมาณปี 2540 เดิมเป็นหอนาฬิกาและมีสัญญาณไฟจราจร แต่ก็ไม่ได้ให้การจราจรดีกว่าปัจจุบัน ทั้งที่ในสมัยนั้นปริมาณรถยนต์ไม่ได้เยอะเท่าทุกวันนี้ พอเปลี่ยนยุคสมัยก็เปลี่ยนเป็น "วงเวียนโลมา" เนื่องจากโลมามีเห็นเยอะในทะเลเมืองพัทยา จึงกลายเป็นสัญลักษณ์คู่เมือง โดยมองว่าการรื้อถอนทำเป็นห้าแยกจราจรนั้น ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างแท้จริง

ขณะที่ ชาวบ้านซึ่งอาศัยอยู่บริเวณวงเวียนโลมา บอกกับทีมข่าวว่า ถ้ามีการรื้อถอนจริง ก็ใจหายและเสียดาย เพราะที่แห่งนี้เป็นจุดศูนย์รวมนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่จะมาเที่ยวบริเวณพัทยาเหนือ ส่วนตัวมองว่าวงเวียนแห่งนี้ ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้การจราจรติดขัด เพราะผู้ใช้รถใช้ถนนบริเวณนี้ จะสลับช่องทางกันขับ และรู้จังหวะเอื้อเฟื้อเส้นทางกัน

ขณะที่ ผู้ประกอบการรถสองแถวและผู้ขับรถยนต์ส่วนบุคคลที่ใช้เส้นทางวงเวียนโลมา ก็มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยผู้ประกอบการรถสองแถวมองว่า หากรื้อถอนวงเวียนโลมาจริง น่าจะทำให้ผู้ขับขี่สัญจรได้ง่ายขึ้นตามสัญญาณไฟจราจร เนื่องจากมีผู้ขับขี่บางรายก็ไม่ถนัดใช้เส้นทางรอบวงเวียน จึงทำให้การจราจรติดขัดและเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุ ขณะที่ผู้ไม่เห็นด้วยมองว่า ที่ผ่านมาวงเวียนโลมาไม่เคยมีปัญหารถติดสะสมเป็นเวลานานเหมือนถนนสายอื่นของเมืองพัทยา อยากให้คงไว้ตามเดิม

ขณะที่ ตำรวจจราจร สภ.เมืองพัทยา ปฎิบัติหน้าที่บริเวณนี้เป็นประจำ ชี้ว่า ปัญหารถติดในย่านพัทยาเหนือเกิดขึ้นเพียงบางเวลาเท่านั้น จะมีรถหนาแน่นเป็นพิเศษช่วงสุดสัปดาห์และวันหยุดยาวที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก แต่ที่ผ่านมาก็จะมีตำรวจจราจร คอยให้สัญญาณเพื่อความคล่องตัวบริเวณวงเวียนโลมาแห่งนี้อยู่แล้ว ส่วนเวลาปกติผู้ใช้รถใช้ถนน ก็จะรู้จังหวะและให้ทางกัน ส่วนตัวมองว่าปัญหารถติดไม่ได้ขึ้นอยู่กับวงเวียน หรือ ห้าแยก เนื่องจากเมืองพัทยาโดยเฉลี่ยมีรถสัญจรประมาณ 8 ล้านคันต่อวัน

ทีมข่าวเจาะประเด็น สเปเชียล ยังได้เปิดใจสถาปนิกผู้ออกแบบและสร้างวงเวียนโลมา ซึ่งบอกว่ารู้สึกเสียดายสิ่งสิ่งที่ตนร่วมสร้างมา และเป็นการแก้ปัญหาไม่ถูกจุด ขณะนายกเมืองพัทยา ยืนยัน เดินหน้าโครงการรื้อวงเวียนโลมาออกตามกำหนด พร้อมหาทางออกที่เหมาะสมไว้แล้ว

นายปัญญโชติ สอนคม สถาปนิกผู้ออกแบบและสร้างวงเวียนโลมา ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา และอยู่ในพื้นที่มาเป็นเวลานาน เล่าให้ฟังว่า วงเวียนโลมานี้ทีมของตนเป็นผู้ออกแบบ โดยปรับมาจากหอนาฬิกาที่มีโลมาอยู่ด้านบนมาเป็นวงเวียนโลมาที่มีน้ำพุล้อมรอบแทน และโลมาก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองพัทยาไปโดยปริยาย แม้กระทั่งศูนย์วิทยุเมืองพัทยาก็ยังใช้นามเรียกขานแทนบุคคลว่า "โลมา" ทั้ง ๆ ที่แท้จริงแล้วสัญลักษณ์ประจำเมืองพัทยา คือ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่สำคัญวงเวียนนี้ยังติดอันดับ 1 ในวงเวียนที่สวยที่สุดในโลก เป็นสถานที่ถ่ายรูปของนักท่องเที่ยว เนื่องจากตั้งอยู่ใกล้ชายหาดพัทยา

ส่วนตัวมองว่าปัญหาการจราจรจริง ๆ เกิดจากรถบัสรับส่งนักท่องเที่ยวที่มักส่งไม่เป็นจุด และจอดแช่เป็นเวลานาน ซึ่งยังไม่มีการแก้ปัญหา ตนก็รู้สึกดีที่มีคนออกมาแสดงความเห็นคัดค้าน หากผู้เกี่ยวข้องมองว่าการรื้อถอนวงเวียนจะช่วยแก้ปัญหาการจราจรของเมืองพัทยาให้ติดขัดน้อยลง ก็อยากให้ทำอย่างเปิดเผยและรับฟังความคิดของหลาย ๆ ฝ่าย

ขณะที่ นายกเมืองพัทยา ยืนยันว่า การรื้อถอนวงเวียนโลมาเป็นไปตามกำหนดเดิม เพื่อแก้ปัญหาการจราจร และรองรับความเจริญในอนาคต เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงมีห้างสรรพสินค้าและที่พักอาศัยที่สร้างเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์และช่วงเวลาเร่งด่วน พบการจราจรหนาแน่นเป็นพิเศษ เชื่อว่าหลังปรับบริเวณเป็นห้าแยกที่มีสัญญาณไฟจราจร จะทำให้การสัญจรดีขึ้น โดยย้ำว่าก่อนการเสนอของบประมาณ ได้มีการศึกษาถึงข้อดี ข้อเสียบริเวณนี้แล้ว

โดยใช้งบประมาณจำนวน 6.9 ล้านบาท อยู่ระหว่างเปิดประมูลบริษัทผู้รับเหมา และก่อสร้างให้ทันในปีนี้ ส่วนเรื่องนี้ที่ไปกระทบจิตใจพี่น้องชาวพัทยาและนักท่องเที่ยวนั้น ขอชี้แจงว่า เมืองพัทยา ยังให้ความสำคัญกับรูปปั้นโลมา โดยจะย้ายไปตั้งในจุดที่เหมาะสม และจะใช้ชื่อว่า "แยกโลมา" แทน

ระหว่างนี้ ก็หวังว่า ทั้งสองฝ่ายทั้งในส่วนเมืองพัทยาและในส่วนผู้คัดค้าน การรื้อวงเวียนโลมา จะได้มีโอกาสพูดคุยเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดร่วมกัน เพราะเชื่อว่า ทั้ง 2 ฝ่าย ล้วนมีเจตนาดี ที่จะพัฒนาเมืองพัทยาให้ก้าวหน้าและยังคงเสน่ห์และเอกลักษณ์ ดึงดูดใจผู้มาเยือนจากทั่วทุกมุมโลก

TAG : เจาะประเด็น Specialรื้อวงเวียนโลมาวงเวียนโลมาวงเวียนโลมา พัทยา

คลิปที่เกี่ยวข้อง