น้ำท่วมอีสาน-เหนือ-ลุ่มเจ้าพระยา จนท.เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่นำเครื่องผลักดันน้ำ ไปติดตั้งเพิ่มเติม เพื่อเร่งระบายน้ำในแม่น้ำมูล ส่วนน้ำเหนือที่ไหลบ่าไปถึง ทำให้เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม

เจ้าหน้าที่ชลประทาน ได้นำเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 16 ชุดไปทำการติดตั้งเพิ่มเติม บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำมูล ในอำเภอวารินชำราบ เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำในแม่น้ำมูลให้ไหลไปยังแม่น้ำโขงได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ลดผลกระทบจากน้ำท่วมขังชุมชนริมแม่น้ำ

แม่น้ำโขง ในจังหวัดนครพนม ยังทรงตัวอยู่ที่ประมาณ 9-10 เมตร หลังฝนหยุดตกหลายวัน จึงรองรับน้ำจากลำน้ำสาขาได้ดี ส่งผลให้พื้นที่หลายตำบล ในอำเภอนาแก น้ำลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ แพทย์ทหารเข้าไปรักษาชาวบ้านที่เจ็บป่วยด้วย

ที่คำชะโนด อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี มีนักท่องเที่ยวไปสักการะหลวงปู่ศรีสุทโธ อย่างแน่นขนัด หลังเข้าสู่ภาวะปกติ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เก็บตัวอย่างน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ไปตรวจสอบ หลังถูกน้ำท่วม และยังห้ามนักท่องเที่ยวตักน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เก่ากลับออกไป

เขื่อนแควน้ำบำรุงแดน ลดการระบายน้ำลง ทำให้คลิ่งริมน้ำน่านในตำบลท่าทอง อำเภอเมืองพิษณุโลก ทรุดตัว มีน้ำซึมต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องนำไม้ไปปักป้องกันดินตลิ่งไหลเพิ่ม พร้อมตั้งป้ายเตือนไม่ให้รถยนต์ใช้เส้นทางเพื่อป้องกันอันตราย แต่ก็ยังมีบางคันที่ฝ่าฝืน

ด้านแม่น้ำยม แม่น้ำน่าน และแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จังหวัดนครสวรรค์ วันนี้ลดลง ปริมาณแม่น้ำน่านไหลผ่าน 1,252 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แม่น้ำเจ้าพระยา 1,603 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่ยังมีน้ำขังในพื้นที่ลุ่มต่ำหลายอำเภอ

แม่น้ำเจ้าพระยา ที่จังหวัดอุทัยธานี น้ำมีสีขุ่นแดงและไหลเชี่ยวหลังเขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มการระบายน้ำ ทำให้เกษตรกรเลี้ยงปลากระชัง ต้องเพิ่มเชือกผูกกระชังปลาจาก 2 เส้นเป็น 4 เส้น ไม่ให้กระชังถูกกระแสน้ำพัดจนเสียหาย

เจ้าหน้าที่เขื่อนเจ้าพระยา ได้ยกระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น 10 เซ็นติเมตร ระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อน 1,234 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ทำให้แม่น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง มีมวลน้ำไหลผ่าน 1,250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำลงสู่คลองชลประทาน และไหลเข้าพื้นที่นา ชาวนาต้องสูบออกป้องกันต้นข้าวเสียหาย

TAG : น้ำท่วมน้ำท่วม 2560สถานการณ์น้ำท่วมช่วยน้ำท่วมน้ำท่วมภาคเหนือ