[สัมภาษณ์พิเศษ] ดีเจชะอมไข่แห่งเกม RoVจัดเต็ม! เหลาวงการอีสปอร์ตเมืองไทย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

อีสปอร์ต, ดีเจชะอมไข่, ROV

วันนี้ทางทีมงานของ BUGABOOSPORTS ได้รับเกียรติจาก ดีเจชะอมไข่ ผู้บรรยายกีฬาอีสปอร์ตชื่อดัง ของเกม RoV  ที่ตอนนี้ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง และมีการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตกันบ่อยๆ ซึ่งเขาจะมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องของอีสปอร์ตในประเทศไทย ที่ต้องบอกว่าฮิตระเบิดระเบ้อกันสุดๆ เลยก็ว่าได้

1. คิดยังไงเกี่ยวกับวงการอีสปอร์ตไทยในปัจจุบัน

- พูดถึง eSports แบบคร่าวๆกันก่อน หากจะอธิบายก็เหมือนเราเล่นกีฬาทั่วไป อย่างเช่น ฟุตบอล วอลเลย์บอล บางคนอาจเล่นเพื่อฆ่าเวลา บางคนเล่นเพราะความชอบส่วนตัว บางคนเล่นเพราะเป็นกิจกรรมที่ร่วมทำกับเพื่อน โดยที่คนส่วนใหญ่ อาจยังไม่เข้าใจว่า “eSports” คืออะไร แต่ว่าในปัจจุบันนี้ eSports เป็นกิจกรรมที่พัฒนาค่อนข้างไว ส่วนตัวชะอมไข่คิดว่า เป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดเลยก็ว่าได้  eSports เริ่มต้นขึ้นจากการแข่งเกมบน PC ก่อน จนมาถึงปัจจุบันระบบอินเตอร์เน็ตรวมถึงเทคโนโลยีต่างๆเริ่มพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ผู้พัฒนาถึงได้เล็งเห็นว่าเกมบนมือถือสามารถเติบโตได้ จึงได้พัฒนาขึ้นมาเป็นการแข่งขัน eSports บนมือถือ อย่างเช่นเกม RoV ซึ่งเป็นเกมแนว MOBA บนมือถือ ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากสำหรับเหล่าเกมเมอร์ในประเทศไทย ซึ่งในหลายๆประเทศมีการยอมรับเกมแนว MOBA เป็น eSports ไม่ว่าจะเป็น HoN, LOL (League of Legends) หรือ Point Bank ซึ่งไม่ใช่เกมทุกประเภทจะเป็นกีฬาอีสปอร์ตได้ จะมีแค่บางประเภทเท่านั้นที่สามารถนำมาแข่งขันเป็นกีฬาได้

ด้วยสังคมไทยในขณะนี้ยังไม่เปิดกว้างในเรื่องของเกมมากเท่ากับต่างประเทศ ซึ่งอาจจะทำให้เห็นว่าแตกต่างจากประเทศอื่นๆ ที่มองว่าเกมแนว MOBA เป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่ง อาจเป็นเพราะว่าประเทศไทยยังอยู่ในจุดที่กำลังพัฒนาอยู่ ตอนนี้จะเห็นได้ว่าเริ่มจะมีโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยที่มีการจัดการแข่งขัน eSports หรือบางมหาวิทยาลัยก็เริ่มมีชมรมที่เกี่ยวกับ eSports ขึ้นมากมาย ชะอมไข่คิดว่าเป็นสิ่งที่เทรนด์โลกกำลังมาแรง ดีมากๆที่ประเทศไทยได้เริ่มเข้าสู่กระแส ทำให้คนไทยเริ่มเปิดใจในเกมมากขึ้น อยากให้คนไทยมองเห็นอีกด้านของเกม

2. มีความเห็นอย่างไรที่อีสปอร์ตได้บรรจุเป็นกีฬาจากภาครัฐ

- จากการที่ชะอมไข่เองเป็นคนที่ทำงานทางด้านนี้ อีกทั้งยังเป็นคนที่ชอบเล่นเกม เมื่อได้ยินว่า eSports ได้บรรจุเป็นกีฬาจากภาครัฐก็รู้สึกภูมิใจมาก ภาคภูมิถึงสิ่งที่เราได้มีส่วนร่วมถึงแม้จะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆที่เราได้ทำก็ตาม ซึงเป็นสิ่งที่พี่ๆที่ Garena ได้ปลูกฝังแนวความคิดนี้กับเรามาให้ผลักดัน eSports อย่างจริงจัง ว่าเราควรที่จะมีเป้าหมาย ในสิ่งที่เราชอบ และทำมันให้เกิดขึ้นจริง ตอนนี้ภาครัฐก็เปิดโอกาสให้กับคนที่ชอบเล่นเกม ให้เกมเมอร์ได้เดินตามความฝันและทำในสิ่งที่เขาชอบ ตอนนี้อาจจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆที่ eSports กำลังเริ่มต้นฝึกเดิน ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จำเป็นจะต้องได้รับความช่วยเหลือจากทางผู้ใหญ่หลายๆฝ่าย เพื่อประคับประคองให้ eSports ได้เดินอย่างมั่นคงต่อไป

ชะอมไข่ขอตอบแบบนางงามว่า eSports ก็เหมือนกับการทำการทูตอย่างนึงที่ สามารถสร้างความสัมพันธ์ให้ทั้งในระดับภายในประเทศ และระดับนานาชาติด้วยการแข่งขัน eSports เพื่อสานความสัมพันธ์นั้นเอง 

3. คิดว่าเด็กไทยมีศักยภาพมากน้อยแค่ไหน

- ชะอมไข่คิดว่าเด็กไทยเป็นเด็กที่มีความสามารถมากๆ ถ้าเทียบศักยภาพด้านเกมกับประเทศอื่นๆ หากลองเทียบจากการแข่งขัน ROV ที่ผ่านมาคือเด็กไทยคว้ารางวัลที่ 1 จากการแข่งขันกับต่างประเทศ ทั้งๆที่ประเทศเราเปิดเกมหลังจากประเทศอื่น ในระยะเวลาอันสั้นๆ ถ้าเด็กไทยตั้งใจจะทำอะไรแล้ว ก็ไม่เกินความสามารถแน่ๆ นอกเหนือจากเกม RoV ที่มีส่งทีมไปแข่งขัน ก็ยังมีเกมอื่นๆที่มีตัวแทนจากประเทศไทยเราก็ไปได้รับรางวัลมาเหมือนกัน เพียงแต่อาจจะยังไม่ได้เป็นข่าวดังจนทุกคนจับตามอง

แต่ก็อยากให้เด็กๆ สามารถแบ่งเวลาการเรียนกับการเล่นเกมดีๆ เราสามารถทำตามความฝันได้ แต่ต้องรับผิดชอบชีวิตให้ได้ด้วย ยังไงชะอมไข่คิดว่า การบริหารจัดการเวลาเป็นสิ่งสำคัญ เหมือนกับคำพูดของพี่นก มณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ CEO ของการีนาที่สอนเราเสมอว่า“เกมไม่ใช่สิ่งมอมเมาเยาวชน แต่ถ้ามีการแบ่งเวลาให้ดี  ก็สามารถทำให้เกิดประโยชน์ได้”

4. เด็กแข่งอีสปอร์ตกับเด็กติดเกมต่างกันยังไง

- ชะอมไข่คิดว่า นักกีฬา eSports จะมีความเป็นนักกีฬา ที่ต้องมีความเป็น Teamwork มีระเบียบวินัยในการฝึกซ้อม และมีความรับผิดชอบ ในการแข่งบางรายการรายการใหญ่ๆ ความตรงต่อเวลาจะมีความสำคัญมาก โดยนักกีฬาต้องมีการฝึกซ้อม การวางแผน การฝึกสมาธิเพื่อที่จะได้ไม่ตื่นเวทีเมื่อแข่งขันเหมือนกับกีฬาชนิดอื่นๆ จริงๆ ชะอมไข่อยากให้มองว่า eSports เข้ามาช่วยเปลี่ยนเด็กติดเกม จากที่เล่นเกมสนุกไปไม่มีเป้าหมายในชีวิต กลายเป็นเด็กที่มีเป้าหมายในชีวิต สามารถทำในสิ่งที่ชอบและยังหาเลี้ยงชีพได้

5. คิดว่า RoV มีส่วนช่วยพัฒนาวงการอีสปอร์ตได้ขนาดไหน

ชะอมไข่มองว่า eSports ในประเทศไทยเหมือนนาฬิกาเรือนนึงที่มีเข็มบอกเวลาทั้ง ชั่วโมง นาที และวินาที ซึ่งแต่ละชิ้นส่วนก็มีการทำงานในส่วนของตัวเอง โดยที่ RoV อาจจะเป็นเพียงฟันเฟืองเล็กๆ ของเข็มวินาทีในนาฬิกาเรือนนี้ เพื่อขับเคลื่อนให้นาฬิกาเดินไปอย่างไม่ติดขัด โดยการที่ RoV จะพยายามสร้างเวทีเพื่อให้คนที่มีศักยภาพได้แสดงถึงฝีมือของพวกเขาต่อไป ในฐานะที่ชะอมไข่เป็นพนักงานของทีม RoV ใน บริษัทการีนา ซึ่งเราเองก็ได้เป็นหนึ่งในส่วนช่วยเหลือในการจัดงาน เป็นส่วนนึงที่มีส่วนช่วยผลักดันให้ eSports มาถึงจุดนี้ได้ เพราะในมุมมองของชะอมไข่เองจุดที่ RoV มีส่วนช่วยในการพัฒนาวงการ eSports ได้ชัดเจนที่สุด คือการที่เราได้พาน้องๆตัวแทนประเทศไทยไปคว้าแชมป์ในงาน Throne of Glory ที่ประเทศเวียดนามมา นำเอาเงิน 700 ล้านดอง หรือประมาณ 1 ล้านกว่าบาทไทย กลับบ้านเราพร้อมความภูมิใจในฐานะตัวแทนนักกีฬา eSports ประเทศไทย ทำให้กระแส และสื่อของไทยเริ่มจับตามอง ว่า eSports คืออะไร RoV คืออะไร และนั้นก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้วงการ eSports มีคนหันมาสนใจมากขึ้น

BUGABOOSPORTS

ขอขอบคุณ ดีเจชะอมไข่และการีน่า(ประเทศไทย)

TAG : E-Sportsอีสปอร์ตดีเจชะอมไข่ROV