ถอดบทเรียนเด็กสาวถูกข่มขืนที่เกาะแรด วอนคุ้มครองผู้เสียหาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - เครือข่ายผู้ที่ทำงานด้านเด็กและเยาวชน ถอดบทเรียนกรณีเด็กผู้หญิงวัย 15 ปี ถูกข่มขืน วอนขอความคุ้มครองผู้เสียหาย ไม่ใช่ตั้งป้อมสงสัยว่าเด็กโกหก

ในวงเสวนา "ข่มขืนพุ่ง รุนแรงเพิ่ม ตื่นเถิดประเทศไทย" ยกบทเรียนเด็กหญิง 15 ถูกข่มขืน ที่จังหวัดพังงา เพื่อเตือนสติให้แก้ไขปัญหาให้ตรงจุดก้าวข้ามความเคลือบแคลงสงสัย จากปัญหาชุมชนต่อต้าน

นางทิชา ณ นคร ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนชาย บ้านกาญจนาภิเษก ระบุการคุกคามทางเพศ ส่วนใหญ่ยังเกิดจากคนใกล้ชิดเครือญาติ และเพื่อนบ้าน กรณีนี้ขอความคุ้มครองความปลอดภัยให้เด็ก ในฐานะผู้เสียหายและต้องยอมรับว่า ข้อสงสัยของสังคมรอบข้าง และชุมชน ได้ทำให้เด็กเหยื่ออับอายอย่างที่ไม่มองว่าเด็กเป็นผู้ถูกกระทำ ไม่ใช่อาชญากร

ขณะที่นายเตชาติ์ มีชัย เครือข่ายนักกฎหมาย เพื่อเด็กและเยาวชน กล่าวว่า เด็กหญิงที่ถูกกระทำ อยู่ในภาวะเครียดมาก รู้สึกด้อยค่า ที่ทำให้พ่อแม่ ยายและคนในครอบครัวเดือดร้อน และรู้สึกแย่ที่สังคม ชุมชน มองว่าเด็กโกหก ดังนั้นทุกฝ่ายต้องทำความจริงให้ปรากฏ และนำคนผิดมาลงโทษ อีกทั้งต้องปกป้องคุ้มครองผู้เสียหายไม่ควรให้เด็กกลับเข้าไปในชุมชน หรือแม้กระทั่งเข้าไปชี้จุดเกิดเหตุ

TAG : คดีเด็กถูกข่มขืนรุมโทรมเด็กคดีรุมโทรมเด็ก พังงาชาย 40 คนข่มขืนเด็ก