สื่อออนไลน์ ปมเหตุแห่งการเป็นโรคซึมเศร้า นำไปสู่การฆ่าตัวตาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สถานการณ์ความรุนแรงของโรคซึมเศร้า เป็นสาเหตุที่นำไปสู่การฆ่าตัวตาย และจิตแพทย์ เผยยังมีสิ่งเร้า คือ สื่อสังคมออนไลน์ ที่นำไปสู่เหตุการณ์ไม่คาดคิด ติดตามรายงาน

ในแต่ละปี พบความพยายามฆ่าตัวตาย อยู่ที่ 30,000-40,000 คน ในจำนวนนี้มีอัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จ ปีละ 4,000 คน หรือ 1 คน ในทุก ๆ 2 ชั่งโมง

ปมเหตุอันดับต้นๆ ของการฆ่าตัวตาย ยังคงหนีไม่พ้น ปัญหาจากคนใกล้ชิด รองลงมาคือโรคภัยไข้เจ็บรุมเร้า

แต่ปัจจุบัน ยังพบว่า โซเชียลมีเดีย เป็นอีกแรงจูงใจ ให้ผู้ป่วยคิดฆ่าตัวตาย หรือ ใช้เป็นเครื่องมือในการคิด ตัดสินใจ ก่อนฆ่าตัวตาย ท่ามกลางความเศร้า สะเทือนใจ หรือมีใครมาตอกย้ำซ้ำเติม นำไปสู่การตัดสินใจปลิดชีวิต ต่อหน้าสื่อออนไลน์ หรือไลฟ์สด ที่หลายคนอาจไม่รู้เลยว่า ขณะไลฟ์สด ผู้คิดฆ่าตัวตายยังคงลังเล ทวงถามคนรอบข้างเพื่อความแน่ใจ ดังนั้น การแสดงความคิดเห็นจากคนบนโลกออนไลน์ ถือเป็นกำลังใจที่สำคัญที่สุด ณ ตอนนั้น ที่จะยับยั้ง และคลี่คลายสถานการณ์ได้ หากมีใครเข้ามาให้ ปลอบ และกำลังใจ ใช้คำพูดที่ทำให้เห็นคุณค่าของตัวเอง

แนวทางการแก้ปัญหาการฆ่าตัวตาย ในอนาคตของทางการแพทย์ คือ การทำให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ได้รักษามากที่สุด ทั้งการตามหาผู้ป่วย เดิมที่เคยคิดหรือผ่านปัญหามาแล้ว และรณรงค์ให้คนในครอบครัวตระหนัก พาผู้ป่วยที่มีอาการเครียดเข้าพบแพทย์

การป้องกันการฆ่าตัวตาย ต้องอาศัยคนใกล้ชิด สังคมรอบข้างที่จะเข้าใจ และรับฟังปัญหา ให้คนที่ทุกข์ได้ระบายความอัดอั้นตันใจ และช่วยกันหาทางออก ไม่เหยียบย่ำซ้ำเติมให้สิ้นหวัง หมดอาลัยตายอยากในชีวิต ดั่งคำขวัญวันป้องกันการฆ่าตัวตายโลก "เพียงนาที ชีวิตเปลี่ยน" ทีมข่าวสังคมรายงาน

TAG : สื่อออนไลน์ฆ่าตัวตายผ่านไลฟ์สดโรคซึมเศร้า