ปิดฉาก 19 ปี คดีเหมืองคลิตี้ ศาลสั่งชดใช้ 36 ล้านบาท จ.กาญจนบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ปิดฉาก 19 ปี ที่ชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงรอคอย ศาลฎีกาพิพากษายืนให้บริษัทเหมืองตะกั่ว ชดใช้ค่าเสียหาย 36 ล้านบาท พร้อมฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ จังหวัดกาญจนบุรี ให้เหมือนเดิม

ที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี วันนี้ตัวแทนชาวบ้านคลิตี้ล่าง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 14 คน พร้อมกับทนายความ ได้เดินทางมารอที่ศาลตั้งแต่เช้าเพื่อฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีแพ่ง ระหว่าง นายยะเสอะ นาสวนสุวรรณ หนึ่งในตัวแทน 151 คน ของชาวบ้านคลิตี้ล่างผู้เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องบริษัทเหมืองตะกั่วรายหนึ่งพร้อมกับพวกรวม 7 คน ในฐานความผิดที่จำเลยละเมิดตาม พรบ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ โดยปล่อยน้ำเสียที่มีสารตะกั่วปนเปื้อน ลงสู่ลำห้วยคลิตี้ แหล่งน้ำสำหรับอุปโภคบริโภคของชาวบ้าน ทำให้มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง มาตั้งแต่ปี 2541       

ซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีสิ่งแวดล้อม ได้พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ให้จำเลยร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้กับชาวกะเหรี่ยงบ้านคลิตี้ล่าง เป็นเงิน 36.05 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย และบังคับให้จำเลยทั้ง 7 คน ทำการฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ที่ปนเปื้อนสารตะกั่ว ให้กลับมาสะอาดตามค่ามาตรฐาน เพื่อให้ชาวบ้านใช้ดื่มกินได้เหมือนเดิม   

เมื่อได้ฟังคำพิพากษาจากศาลแล้ว ชาวบ้านเองรู้สึกดีใจและพอใจมาก เพราะต้องเดือดร้อนมานานเกือบ 20 ปี

TAG : คดีเหมืองคลิตี้เหมืองคลิตี้ลำห้วยคลิตี้คลิตี้ กาญจนบุรีบ้านคลิตี้ล่าง