จับกำนันหนีประกันคดีฆ่าแรงงานไทยในญี่ปุ่น อ้างไม่ได้หนี แต่ตำรวจหาไม่เจอ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ตำรวจกองปราบจับกุมกำนันในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย คดีฆ่าแรงงานไทยในญี่ปุ่นหนีประกันในชั้นศาล ขณะที่ผู้ต้องหาอ้าง ไม่ได้หลบหนี แต่ตำรวจหาไม่เจอ

ตำรวจกองปราบปรามควบคุมตัว นายบุญทา หรือ บุญฤทธิ์ จันทาพูน อายุ 58 ปี กำนันตำบลบ้านด้าย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 387/2559 ลงวันที่ 22 มีนาคม 2559 ในข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ซ่อนเร้นย้ายศพเพื่อปิดบังการตาย และหลบหนีระหว่างการพิจารณาคดีของศาล โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหารายนี้ได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งภายใน ตำบลบ้านด้าย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

คดีนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2539 นายบุญทา ผู้ต้องหารายนี้ พร้อมด้วย นายศักดิ์สมุทร ยังมั่ง, นายมังกร สุทธดุก และนายชาตรี เครื่องสนุก ได้ร่วมกันก่อเหตุฆ่านายประยุทธ งานดี และนางราตรี ด้วนเครือ สองแรงงานชาวไทยที่ทำงานอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ด้วยการจับศีรษะกระแทกกับขอบท่อระบายน้ำและใช้เชือกผูกรองเท้ารัดคอจนเสียชีวิต เหตุเกิดในจังหวัดอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น

หลังจากเกิดเหตุตำรวจญี่ปุ่นได้จับกุมตัว นายศักดิ์สมุทร นายมังกร และนายชาตรี โดยทั้งหมดรับสารภาพว่า ได้จ้างวานให้ นายบุญทา ผู้ต้องหาเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ เนื่องจากไม่พอใจและเชื่อว่าผู้ตายทั้งสองคน ขโมยเงินจำนวน 1.5 ล้านเยนจากตู้เซฟ ซึ่งเป็นเงินที่ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ได้มาการลักทรัพย์ตู้ยอดเหรียญสาธารณะในขณะที่ทำงานอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ส่วน นายบุญทา ผู้ต้องหา หลังจากก่อเหตุได้หลบหนีเข้ามากบดานอยู่ในจังหวัดเชียงราย และถูกจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2559 พร้อมถูกส่งตัวให้ศาลอาญาดำเนินการตามกฎหมาย  แต่ นายบุญทา ยื่นขอประกันตัวเพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว

หลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว นายบุญทา ไม่ยอมไปรายงานตัวต่อศาลตามกำหนด ซึ่งมีพฤติกรรมเข้าข่ายการหลบหนีคดี ศาลฯรวมถึงสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยจึงได้แจ้งประสานมายังตำรวจกองปราบเพื่อให้ช่วยติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหารายนี้อีกครั้ง กระทั่งทราบว่านายบุญทา  ได้หลบหนีไปพักอาศัยอยู่กับผู้มีอิทธิพลและนักการเมืองท้องถิ่น ในจังหวัดเชียงราย และเป็นพื้นที่เดิมที่เคยถูกจับกุมตัวได้ก่อนหน้านี้ เนื่องจากย่ามใจไม่คิดว่าเจ้าหน้าที่จะย้อนรอยกลับมาที่เดิม

จากการสอบสวน นายบุญทา ให้การปฏิเสธ ตลอดข้อกล่าวหา และขอให้การในชั้นศาลเพียงเท่านั้น ส่วนกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าหลบหนีคดีหลังจากได้รับการประกันตัว นายบุญทา อ้างว่า ไม่ได้หลบหนีไปไหน เพราะพักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังเดิม ประกอบอาชีพทำนา ขายน้ำพริก และเป็นกำนันอยู่ในตำบลบ้านด้าย อำเภอแม่สาย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ ก่อนส่งตัวให้ศาลอาญารับตัวไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

TAG : กำนันแม่สายฆ่าแรงงานไทยในญี่ปุ่น