ตรวจสอบเครื่องดื่มชูกำลังเช่าที่ป่าชุมชน หลังพบมีชื่อเข้าร่วมการทำประชาพิจารณ์ ทั้งที่ไม่เคยเข้าร่วม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ชาวบ้านในจังหวัดขอนแก่นเข้าแจ้งความ หลังพบมีชื่อเข้าร่วมการทำประชาพิจารณ์โรงงานชื่อดัง ทั้งที่ไม่เคยไปร่วมการรับฟัง

ชาวบ้านหนองแต้ ตำบลบ้านดง อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.อุบลรัตน์ หลังจากพบมีรายชื่อเข้าร่วมการทำประชาพิจารณ์กรณีการขอเช่าพื้นที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก ของโรงงานเครื่องดื่มชื่อดังแห่งหนึ่ง แต่ไม่เคยได้เข้าร่วมในการรับฟัง และทำประชาพิจารณ์แต่อย่างใด

ทางด้าน นายทรงวุฒิ สายแก้ว รองอธิบดีกรมที่ดิน ได้ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น เพื่อตรวจสอบในเรื่องการขอเช่าพื้นที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก โดยมีการพูดคุยกับ นายไพบูลย์ บุญลา ประธานสภาองค์กร ชุมชนบ้านดง และชาวบ้านในพื้นที่ ก่อนจะมีการกำหนดแนวทางการตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว ให้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน จังหวัดขอนแก่น

ชาวบ้าน ระบุว่า ขอให้ภาครัฐนำพื้นที่ป่าสาธารณะคืนมา เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าที่ชาวบ้านเคยเข้าไปทำมาหากิน โดยการเก็บเห็ดหรือหาของป่า

นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การขอใช้พื้นที่ของรัฐ พื้นที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก เป็นไปตามขั้นตอนของผู้ขออนุญาตในการขอใช้ที่ดิน ซึ่งไม่ใช่ป่าชุมชน แต่เป็นการดำเนินการตามข้อกฏหมาย ในการขอใช้ประโยชน์ในที่ดินแปลงดังกล่าว

TAG : ป่าชุมชนห้วยเม็กห้วยเม็กใช้ป่าชุมชนสร้างโรงงาน