คลิปที่เกี่ยวข้อง

mother! กับจุดเริ่มต้น ที่ทำให้เกิดหนังสุดอาร์ต หนังที่ไม่สามารถจัดหมวดหมู่เฉพาะทางได้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ดาร์เรน อโรนอฟสกี้ ผู้เขียนบท/ ผู้กำกับ ได้เผยจุดกำเนิดเรื่อง mother! ว่า “mother! เริ่มต้นด้วยการเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตแต่งงาน และใจกลางเรื่องนี้ก็คือหญิงสาวที่ถูกขอให้เป็นผู้ให้ ให้ และให้ จนกระทั่งเธอไม่สามารถให้อะไรได้อีก สุดท้าย เรื่องนี้ก็ไม่สามารถเก็บกดแรงดันที่เดือดระอุอยู่ข้างในได้ จนมันกลายเป็นสิ่งอื่นไป...”

เรื่องราวทริลเลอร์เกี่ยวกับความสัมพันธ์เรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อมือเขียนบท/ ผู้กำกับ ดาร์เรน อโรนอฟสกี้ ใช้เวลาห้าวันที่เป็นไข้ อยู่กับคีย์บอร์ดเพียงลำพังในบ้านที่ว่างเปล่า ผู้กำกับผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ รู้ดีว่าเขาอาจรู้สึกกดดันในเรื่องผลลัพธ์ ทำไมวิสัยทัศน์ถึงได้ดำมืดเช่นนั้น คำตอบของเขาล่ะ จงมองไปรอบๆ ซิ  “มันคือห้วงเวลาสุดเพี้ยนที่จะมีชีวิตอยู่ เมื่อประชากรโลกใกล้แตะตัวเลข 8 พันล้าน เราเผชิญหน้ากับปัญหาที่หนักและจริงจังเกินจะหยั่งถึง ระบบนิเวศวิทยาล่มสลาย เมื่อเราได้พบเห็นการสูญพันธุ์ในอัตรารวดเร็วอย่างไม่เคยมีมาก่อน วิกฤตผู้อพยพทำให้รัฐบาลเสียระบบสหรัฐฯ ที่ดูป่วยด้วยจิตเภท ช่วยให้เกิดการเจรจาสนธิสัญญาสภาพอากาศ และถอนตัวไปในหลายเดือนต่อมา การพิพาทและความเชื่อของชนเผ่าโบราณยังคงผลักดันให้เกิดสงครามและการแบ่งแยก ภูเขาน้ำแข็งลูกใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกไว้แตกออกจากแผ่นน้ำแข็งแอนตาร์คติค และล่องลอยออกท้องทะเล ขณะเดียวกัน เราเผชิญหน้ากับปัญหาที่น่าขันเกินกว่าจะเข้าใจ ในอเมริกาใต้ นักท่องเที่ยวสังหารลูกโลมาหายากที่มาเกยตื้น พวกมันหายใจไม่ออกขณะนักท่องเที่ยวพากันแห่มาถ่ายรูปเซลฟี่ เรื่องการเมืองแทบจะกลายเป็นงานอีเว้นท์ด้านกีฬา ผู้คนยังคงหิวโหยตาย ขณะที่ผู้คนอีกมากสามารถสั่งอาหารทุกชนิดที่พวกเขาอยากกินได้ ในฐานะสิ่งมีชีวิตเผ่าพันธุ์หนึ่ง รอยเท้าของพวกเรามิยั่งยืน แต่เรายังใช้ชีวิตอยู่กับการปฏิเสธสภาพของโลก และตำแหน่งของพวกเราบนโลกใบนี้”

“จากซุปแห่งความกังวลและการไร้หนทางช่วยเหลือ” อโรนอฟสกี้กล่าวต่อ “ผมตื่นขึ้นมาในเช้าวันหนึ่ง และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ไหลพร่างพรูออกมาจากตัวผม”

ภาพยนตร์อีกหกเรื่องของเขาใช้เวลากว่าจะสำเร็จออกมาก็กินเวลานานหลายปี แต่กับเรื่องนี้ล่ะ ในเวลาเพียงห้าวัน เขาก็มีโครงร่างของ mother! อยู่ในมือแล้ว “ภายในเวลาหนึ่งปี เราก็เริ่มถ่ายทำกัน”

อโรนอฟสกี้ ยอมรับว่า mother! เป็นภาพยนตร์ที่ยากจะจัดประเภทเอาไว้ในหมวดหมู่ใดหมวกหมู่หนึ่งโดยเฉพาะ นั่นเป็นเพราะว่าเขาไม่สามารถกำหนดจุดที่แน่นอนที่ทุกสิ่งอย่างในภาพยนตร์เรื่องนี้ถือกำเนิดมาได้ “หลายอย่างก็มาจากหัวข้อข่าวที่เราเจอกันอยู่ทุกเสี้ยววินาทีของทุกวันครับ และอีกหลายอย่างก็มาจากพวกข่าวแจ้งเตือนในโทรศัพท์มือถือของเราที่มีมาไม่หยุด หลายอันก็มาจากการใช้ชีวิตในช่วงไฟดับหลังพายุเฮอร์ริเคนแซนดี้พัดถล่มย่านดาวน์ทาวน์ของแมนฮัตตัน อีกหลายอันมาจากใจของผมเอง บางอันก็มาจากกึ๋นของผม มันกลายเป็นสูตรที่ผมเองคงไม่สามารถทำขึ้นมาอีกรอบได้ แต่ผมรู้ดีว่าส่วนผสมนี้จะถูกเสิร์ฟอย่างดีที่สุดในฐานะสูตรสำเร็จหนึ่งเดียว ในแก้วชอตเดียวเท่านั้น”

mother! เล่าเรื่องราวของ มาเธอร์ (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) และ ฮิม (ฮาเวียร์ บาร์เด็ม) มีชีวิตที่ดูงดงามอยู่ในแดนสวรรค์สุดสันโดษ แต่แล้วความสัมพันธ์ของเขาและเธอต้องผ่านการทดสอบเมื่อ ผู้ชาย (เอ็ด แฮร์ริส) และผู้หญิง (มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์) เดินทางมาถึงบ้านของพวกเขาโดยไม่ได้รับเชิญ การเปิดประตูให้กับเสียงเคาะประตูครั้งนั้น รบกวนชีวิตที่แสนเงียบสงบของพวกเขา และนับวันก็ยิ่งมีแขกเดินทางมาที่บ้านของพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆ มาเธอร์ถูกสถานการณ์บีบให้ต้องกลับไปเยี่ยมเยียนทุกสิ่งที่เธอรู้เกี่ยวกับความรัก การอุทิศตน และการเสียสละ

BUGABOO MOVIE

TAG : mother กับจุดเริ่มต้น ที่ทำให้เกิดหนังสุดอาร์ต หนังที่ไม่สามารถจัดหมวดหมู่เฉพาะทางได้mother