7-11 ยกเลิกตู้กดเบียร์สดชั่วคราว กรมควบคุมโรคเล็งทบทวนใบอนุญาตจำหน่ายแอลกอฮอล์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น ยกเลิกตู้กดเบียร์สดเป็นการชั่วคราวแล้ว หลังทานกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ไม่ไหว ขณะที่กรมควบคุมโรคเล็งทบทวนใบอนุญาตจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา พร้อมด้วยเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เครือข่ายเฝ้าระวังแอลกอฮอล์ และภาคีเครือข่าย รวมตัวกันไปยื่นหนังสือถึงผู้บริหารบริษัท ซีพีออลล์ เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านการเปิดขายเบียร์สดยี่ห้อหนึ่งในเซเว่น อีเลฟเว่น เพราะเป็นการกระตุ้นการดื่ม ยากต่อการควบคุมการเข้าถึงของเด็กและเยาวชน

ทั้งนี้ เครือข่ายฯ ได้ร่วมกันทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องให้บริษัททบทวนการยกเลิกการขายเบียร์สด และมีตัวแทนมารับหนังสือ และบอกว่าจะนำข้อเสนอนี้กลับไปทบทวน และรับฟังกระแสสังคมอย่างรอบด้าน

ภาคีเครือข่าย ตรวจสอบพบว่า ตู้กดเบียร์สด มีพนักงานกดเบียร์ให้และวางขายตู้กดแบบนี้ไปแล้วทั้งหมด 10 สาขาในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ล่าสุด ทางร้านได้ปรับแก้ไข ใช้ผ้าคลุมและติดป้ายงดขายชั่วคราวไปแล้ว และขอเรียกร้องให้ ซีพี ยุติการจำหน่ายเบียร์สด ในเซเว่น อีเลฟเว่นไปเลย

ทางด้าน รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นประเด็นเกี่ยวเนื่องกับจริยธรรม และความรับผิดชอบต่อสังคมด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่ผิดในข้อปฏิบัติทางกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่เป็นประเด็นที่สังคมห่วงใยผลกระทบที่จะเกิดกับเด็กและเยาวชน เรื่องนี้ กรมควบคุมโรคจะหารือกับกรมสรรพสามิต เตรียมปรับปรุงวิธีพิจารณาออกใบอนุญาตจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อไป

TAG : เซเว่นเลิกขายเบียร์สดเซเว่น ขายเบียร์สดเซเว่น ตู้กดเบียร์สด7 11 ตู้กดเบียร์สดตู้กดเบียร์สด เซเว่นตู้กดเบียร์สด ร้านสะดวกซื้อ