เร่งตรวจสอบใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พบผิดเงื่อนไข 1,500 ราย เริ่มแจกบัตรที่เหลือ 17 ต.ค.นี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมบัญชีกลาง ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐผิดเงื่อนไข ที่จังหวัดลำปาง และกำแพงเพชร รวม 1,500 ราย

นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่าพบปัญหาทุจริตในการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่จังหวัดลำปาง และจังหวัดกำแพงเพชร เป็นร้านธงฟ้าประชารัฐที่ยังไม่ได้รับเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่ใช้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ได้ให้ผู้ใช้บัตรนำสินค้าไปก่อน โดยทางร้านได้เก็บบัตรไว้ เพื่อรูดเข้าระบบเมื่อได้รับเครื่อง ซึ่งผิดเงื่อนไขการใช้บัตร

ทั้งนี้ พบว่ามีผู้นำบัตรไปวางประกันไว้ที่จังหวัดลำปาง รวม 1,000 ใบ และจังหวัดกำแพงเพชร 500 ใบ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่คลังจังหวัด และพาณิชย์จังหวัด ลงพื้นที่ไปยึดบัตรคืนมา เพื่อส่งคืนเจ้าของบัตร พร้อมชี้แจงให้เข้าใจ และเป็นหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ที่จะดำเนินการกับร้านธงฟ้าประชารัฐที่ทำผิดข้อตกลงต่อไป

ส่วนกรณีมีผู้ใช้บัตรไปขึ้นเป็นเงินสดกับร้านธงฟ้าประชารัฐแห่งหนึ่ง ที่จังหวัดมหาสารคาม กระทรวงพาณิชย์ได้ตัดออกจากการเป็นร้านธงฟ้าประชารัฐแล้ว ซึ่งเป็นมาตรการลงโทษเด็ดขาด และขณะนี้ยังไม่พบการกระทำผิดเพิ่มเติม

สำหรับภาพรวมการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ใน 70 จังหวัด มีผู้มารับบัตรแล้วกว่า 7 ล้านคน จากทั้งหมด 10.1 ล้านคน มียอดการใช้จ่ายผ่านบัตรวันละกว่า 100 ล้านบาท เฉลี่ยวันละกว่า 600,000 คน ซึ่งคาดว่าผู้มีสิทธิ์จะมารับบัตรจนครบทั้งหมดภายใน 2 สัปดาห์นี้

ส่วนการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ใน 7 จังหวัดที่เหลือ จำนวน 1.3 ล้านใบ จะเริ่มแจกได้ตามกำหนด ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้

TAG : บัตรสวัสดิการแห่งรัฐแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผิดเงื่อนไขกรมบัญชีกลาง