ฝนตกหนักติดต่อกันในหลายจังหวัด น้ำป่าเข้าท่วมหลายพื้นที่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ฝนยังตกติดต่อกันในหลายจังหวัด หลายพื้นที่ สถานการณ์น้ำยังน่าเป็นห่วงหลายจุด

จังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่กู้ภัยและชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านหวด อำเภองาว กว่า 100 คน ยังคงออกตามหา อดีตผู้ใหญ่บ้านที่ถูกน้ำป่าพัดลงลำห้วยแม่หวด เมื่อ 2 วันก่อน แต่ยังไม่พบ คาดถูกดินโคลนทับถม

จังหวัดเพชรบูรณ์ ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่มวลน้ำจากอำเภอหล่มสัก ได้เข้าท่วมพื้นที่อำเภอเมือง เจ้าหน้าที่ทหารระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ พร้อมทั้งอพยพชาวบ้านไว้ในที่ปลอดภัย

จังหวัดพิจิตร น้ำเหนือที่ไหลเข้าสู่แม่น้ำยม ทำให้ชาวบ้านหลายอำเภอได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะที่หมู่ 2 หมู่ 5 ตำบลไผ่ท่าโพ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง น้ำท่วมบ้าน พื้นที่การเกษตร เป็นวันที่ 2 และยังไม่มีท่าทีจะลดลง เนื่องจากยังมีฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งวัน   

ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน ติดตามสภาพฝนในพื้นที่ลุ่มน้ำยมตอนบน พบว่าฝนที่ตกหนักในอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ทำให้มีน้ำป่าไหลหลาก ลงสู่แม่น้ำยมจำนวนมาก และมีน้ำจากลำน้ำสาขาไหลลงมาสมทบ ทำให้น้ำในแม่น้ำยมเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะมีการบริหารจัดการน้ำโดยแบ่งรับน้ำส่วนหนึ่ง บริเวณเหนือประตูระบายน้ำ บ้านหาดสะพานจันทร์ เข้าคลองหกบาท และควบคุมปริมาณน้ำ ผ่านท้ายประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ เข้าสู่คลองต่าง ๆ เพื่อไม่ให้กระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชน

แม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ระบายน้ำเพิ่มขึ้นเป็น 1,618 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้น้ำท้ายเขื่อนที่อำเภอสรรพยา สูงขึ้นอีก 4 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 13.81 เมตร โดยน้ำเหนือเขื่อนอยู่ที่ 16.50 เมตร ส่วนน้ำป่าที่หลากเข้าท่วม อำเภอเนินขาม ยังไม่ลดลง เนื่องจากมีน้ำป่าจาก จังหวัดอุทัยธานี เข้ามาสมทบ น้ำเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ทั้งนาข้าว ไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง กว่า 4,000 ไร่

จังหวัดสุพรรณบุรี ฝนที่ตกหนักติดต่อกัน ในอำเภอด่านช้าง และน้ำป่าหลาก ทำให้ถนนทางเข้าหมู่บ้าน ตำบลวังศรีราช อำเภอเดิมบางนางบวช ถูกตัดขาด รถสัญจรไม่ได้ น้ำท่วมบ้านเรือนกว่า 300 หลังคาเรือน อบจ.สุพรรณบุรี นำกระสอบทรายกว่า 50,000 ใบ ตั้งปิดกั้น และนำเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยเหลือ ขณะที่ ในพื้นที่ตำบลกระเสียว อำเภอสามชุก ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร นาข้าวที่ลุ่มเสียหายกว่า 5,000 ไร่

จังหวัดอ่างทอง บริเวณถนนคันคลองชลประทาน หมู่ 2 ตำบลโคกพุทรา อำเภอโพธิ์ทอง ฝนที่ตกลงมา ทำให้น้ำเอ่อท้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือน อบจ.อ่างทอง นำเครื่องจักรขุดลอกคลองชลประทาน เสริมแนวคันดินป้องกันน้ำล้นตลิ่ง และเข้าท่วมถนน ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง อยู่ที่ 7.09 เมตร

TAG : สถานการณ์น้ำน้ำท่วมน้ำป่าฝนตกหนักน้ำป่าหลาก