แห่เก็บเห็ดโคนหลังฤดูฝน ขาย กก.ละ 500 บาท สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้านในจังหวัดสุโขทัยแห่เก็บเห็ดโคนหลังฤดูฝน ขายราคากิโลกรัมละ 500 บาท สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

บรรยากาศภายในตลาดตะพังทอง ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย ในช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ เป็นไปด้วยความคึกคัก ประชาชนต่างทยอยกันมาเลือกซื้อเห็ดโคนไปประกอบอาหารกันเป็นจำนวนมาก บ้างก็เลือกซื้อไปเป็นของฝาก เพราะเป็นเห็ดที่มีรสชาติอร่อย และหายาก 

โดยเฉพาะเห็ดโคนในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ได้ชื่อว่าเป็นเห็ดโคนที่ดอกใหญ่ มีรสชาติหวาน ซึ่งในรอบ 1 ปี จะมีมาวางขายเพียงครั้งเดียว คือ ช่วงหลังฤดูฝนเท่านั้น  

และแม้ว่าเห็ดโคนที่นี่ จะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 500 บาทก็ตาม แต่ผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานเห็ดโคนต่างก็ไม่มีใครต่อรองราคาใด ๆ เพราะรู้ว่าเป็นของที่หายาก

จากการสำรวจของทีมข่าว พบว่า ในตลาดแห่งนี้มีแม่ค้านำเห็ดโคนสดมาวางขายเกือบ 10 ร้านด้วยกัน ซึ่งประชาชนที่มาซื้อส่วนใหญ่จะนำไปปรุงอาหาร

จากการสอบถามชาวบ้านรายหนึ่ง ซึ่งผันอาชีพมาเป็นแม่ค้าขายเห็ดโคน เล่าว่า ออกจากบ้านไปเก็บเห็ด บนเขาวัดสะพานหิน ตั้งแต่ตี 1 ของทุกวัน โดยเดินลัดเลาะข้ามเขาไปถึง 3 ลูก และกลับลงมาในช่วงสาย โดยแต่ละครั้งเก็บเห็ดโคนได้ประมาณ 20 กิโลกรัม แต่ก็ยังไม่พอขาย เพราะคนนิยมซื้อกันมาก ซึ่งอาชีพขายเห็นโคนนี้เป็นการสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับครอบครัว

TAG : เก็บเห็ดโคนขายเห็ดโคนแม่ค้าขายเห็ดโคนเห็ดโคนเห็ดโคน สุโขทัย