น้ำลำปะทาว เอ่อท่วม 4 ชุมชนตัวเมืองชัยภูมิ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - น้ำจากเขื่อนลำปะทาว ยังคงไหลเข้าท่วมย่านชุมชน ในเทศบาลเมืองชัยภูมิ มีประชาชนเดือดร้อนใน 4 ชุมชน มากกว่า 400 ครัวเรือน

หลังจากฝนตกหนัก ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จนเกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาภูแลนคา ล้นสันเขื่อนลำปะทาว เข้าท่วมพื้นที่ย่านชุมชนต่าง ๆ ตัวเมืองชัยภูมิ คือ ชุมชนโนนสมอ, คลองเลียง, กุดแคน และหัวถนน ระดับน้ำสูง 80 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 400 ครอบครัว ต้องใช้เรือเข้าออกภายในชุมชน ขณะที่ทางเทศบาลเมืองชัยภูมิ ได้ประกอบอาหารไปแจกจ่ายผู้ประสบภัย และคาดว่าการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อระบายน้ำออกในแต่ละชุมชน อาจจะต้องใช้เวลาตลอดช่วงสัปดาห์นี้

พื้นที่เขตเทศบาลตำบลสำโรงทาบ อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งอยู่ใกล้กับทางระบายน้ำ คลองน้ำตามธรรมชาติ และเป็นที่ลุ่มต่ำ ช่วงที่มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ก็ทำให้มีน้ำไหลหลากเข้าท่วมถนนสายหลัก ที่ตั้งส่วนราชการ ทั้งที่ว่าการอำเภอสำโรงทาบ, สถานีตำรวจ สำนักเทศบาลตำบล ล่าสุดยังถูกน้ำท่วมขังสูง 40-50 เซนติเมตร การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก ขณะที่บ้านพักข้าราชการ ยังไม่สามารถเข้าพักได้ ต้องหาเช่าที่พักด้านนอกแทน

จังหวัดเลย ผู้ว่าราชการจังหวัด เดินทางไปมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัย ในพื้นที่บ้านนาบอน หมู่ 5 หมู่ 7 และหมู่ 11 ตำบลชัยพฤกษ์ อำเภอเมือง ล่าสุด ขณะนี้บริเวณที่ลุ่มต่ำที่เป็นแอ่งกระทะยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ ได้แก่ พื้นที่บ้านนาบอน หมู่ 11 ระดับน้ำสูงถึงกว่า 1 เมตร ทำให้ชาวบ้าน ประมาณ 70 หลังคาเรือน ยังเดือดร้อน และที่บริเวณชุมชนตลาดเมืองใหม่ เขตเทศบาลเมืองเลย ระดับน้ำยังสูง กระทบกับชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือน

จังหวัดนครราชสีมา เกิดฝนกระหน่ำอำเภอครบุรี ส่งผลให้น้ำป่า จากภูเขาไหลหลากพร้อมกับพัดพาเอาทรายจำนวนมหาศาล ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหมู่บ้านโนนระเวียง หมู่ 3 ตำบลโคกกระชาย ล่าสุดเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ พบบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 16 หลัง และมีบ้าน 2 หลัง ที่ถูกทรายทะลักเข้าบ้านสูงกว่า 1 เมตร ทำให้เจ้าของบ้านต้องอพยพไปอยู่บ้านญาติชั่วคราว

TAG : น้ำจากเขื่อนลำปะทาวท่วมเมืองชัยภูมิเขื่อนลำปะทาวน้ำท่วม จังหวัดชัยภูมิน้ำท่วม จังหวัดเลยน้ำป่าไหลหลาก