เปิดชีวิต ด.ญ.12 ปี กตัญญู ดูแลพ่อพิการ ยอมลำบากเพราะ "หนูรักพ่อ"

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


เป็นเรื่องราวที่มีการแชร์กันในโลกออนไลน์ เมื่อในเฟซบุ้ค  Poramet Misomphop ของนายปรเมศร์ มีสมภพ หรือเมศ เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร กู้ชีพศริวิชัย ได้โพสต์ภาพและข้อความ เล่าเรื่องราวของเด็กหญิงกตุญญูรายหนึ่ง ที่ต้องทิ้งชีวิตวัยเด็ก ทำงานเพื่อหาเงิน และเลี้ยงดูป่วยพิการ

โดยเด็กหญิงรายนี้ต้องรับจ้างขายผัก เก็บขยะ ได้วันละ 50-100 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในบ้าน ค่าไปโรงเรียน ซื้ออุปกรณ์ล้างแผลสำหรับพ่อพิการ แม้ว่าจะเหนื่อย จะท้อ แต่ก็ต้องโกหกพ่อว่า "หนูไม่เหนื่อย" ทั้งที่แอบร้องไห้ เพราะที่ทำไปเพราะว่ารักพ่อสุดหัวใจ โดยข้อความทั้งหมดระบุว่า

" คำโกหกของ ลูก "

หนูทำงานรับจ้างขายผัก เก็บขยะขาย เอาเงินมาดูแลพ่อ หนูอยากให้พ่อหายเร็วๆ  พอกลับถึงบ้าน พ่อจะคอยถามว่าหนูเหนื่อยไหม หนูต้องโกหกพ่อว่า  หนูไม่เหนื่อย บ้างทีหนูนั่งร้องไห้นะพี่ หนูสงสารพ่อคะ

ก่อนอื่นเมศขอชมเชยเลยว่า.. เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆด้วยวัยเพียง 12 ปีเท่านั้น  เธอกลับต้องทิ้งช่วงวัยเด็ก วัยที่กำลังซน วัยที่ร่าเริง กลับต้องมาเป็นหัวเรือหลักของบ้าน เธอต้องทำงานรับจ้างขายผัก ได้วันละ 50 - 100 บาท เธอต้องเก็บขยะขาย เพื่อนำเงินมาจ่ายค่าเช่าห้อง  ค่าใช้จ่ายในบ้าน ค่าไปโรงเรียน และที่สำคัญ เธอต้องนำเงินที่ได้มาซื้อผ้าอ้อม  แพมพริส อุปกรณ์ล้างแผล  เพื่อที่จะมาดูแลพ่อที่ป่วยพิการ..

เด็กคนนี้เมศขอชื่นชมหัวใจของเธอ หัวใจที่แข็งแกร่ง  เธอพูดคำเดียวสั่นๆว่า " หนูรักพ่อ " ห้องเช่าเล็กๆย่าน บางปู จังหวัด สมุทรปราการ ภายในห้องเช่านั้นเต็มไปด้วยกลิ่นเหม็นอับคละคลุ้ง ทั่วบริเวณห้อง ภายในห้องเช่าแห่งนี้มี 2 พ่อลูกพักอาศัยอยู่

ย้อนกลับไปเมื่อ 5 - 6 ปีก่อน คุณพ่อชื่อ นาย นรินทร์ อรุณวงศ์ อายุ 38 ปี พักอาศัยอยู่กับภรรยาและมีลูกด้วยกัน 2 คน  คนแรกคือ น้อง สตางค์ อายุ 12 ปี และ คนที่ 2 อายุ 8 ปี คุณพ่อทำงานเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง  มีอยู่วันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุคุณพ่อได้ตกจากที่สูง 3 ชั้นขณะทำงาน

เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้คุณพ่อกลายเป็นผู้พิการอัมพฤษไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย เวลานั้นมีเพียงภรรยาที่คอยดูแล  เวลาผ่านไปได้ 2-3 เดือนด้วยเหตุผลบ้างประการ ภรรยาที่คอยดูแลก็ได้ทอดทิ้งกันไป
โดยจะนำลูกทั้ง 2 คนไปด้วย

แต่ช่วงเวลานั้น น้องสตางค์อายุเพียง 7 ขวบเท่านั้น กลับพูดให้ผู้เป็นแม่ว่า.. " หนูขออยู่กับพ่อได้ไหม พ่อนอนป่วยอยู่ ถ้าหนูไปอีกคนใครจะดูแลพ่อ " มันเป็นประโยคที่เด็กอายุ 7 ขวบตัวเล็กๆพูดออกมา

ปัจจุบันน้องสตางค์ อายุ 12 ปี แต่น้องต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในบ้านทุกอย่าง น้องต้องออกไปรับจ้าง ขายผักในตลาด  เก็บขยะจากถังขยะ มาขายเพื่อนำเงินมาเป็นค่าเช่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากิน ค่าไปโรงเรียน ค่าใช้จ่ายชีวิตประจำวัน  และที่สำคัญ เธอต้องนำเงินมาซื้อ แพมพริส ผ้าอ้อม อุปกรณ์ล้างแผล ค่าข้าว ค่าน้ำให้กับคุณพ่อที่นอนป่วยเป็นอัมพฤษ

น้องสตางค์ได้เล่าให้เมศฟังทั้งน้ำตาว่า..หนูต้องโกหกพ่อ เวลาหนูออกไปเก็บขยะ ตากแดด ตากฝน บางทีหนูเหนื่อย หนูนั่งร้องไห้  แต่พอถึงบ้านหนูก็จะยิ้ม ไม่อยากให้พ่อรู้ว่าหนูร้องไห้ หนู เหนื่อย พ่อถามว่า หนูเหนื่อยไหม หนูก็ตอบว่า ไม่เหนื่อย.. หนูอยากขอโทษพ่อ ที่หนูต้องกลายเป็นเด็กโกหก  หนูอยากจะบอกพ่อว่า  พ่อหนูขอโทษ หนูรักพ่อมาก

ตอนนี้คุณพ่อและน้องสตางค์พักอยู่ภายในห้องเช่าเล็กๆเดือนละ 800 บาทไม่รวมค่าน้ำและค่าไฟ คุณพ่อได้รับเบี้ยยังชีพคนพิการแถว บางปู สมุทรปราการ ด้วยวัยเพียง 12 ปี แต่เธอต้องทิ้งช่วงเวลาวัยเด็ก วัยที่ร่าเริงกลับต้องมาเป็นเสาหลักของบ้าน ทำงานขายผัก เก็บขยะเพื่อนำเงินมาเลี้ยงดูแลพ่อของเธอ 

เมศขอชื่นชมหัวใจของเธอจริงๆ ( ขณะที่พี่เขียนของน้องน้ำตาพี่ยังคลอเลย น้องสุดยอดจริงๆ นับถือเลยครับ ) เบื้องต้นเมศได้ให้เงินส่วนตัวไว้กับทางคุณพ่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายชีวิตประจำวันเบื้องต้น หากเพื่อนๆพี่ๆต้องการช่วยเหลือน้องสตางค์สามารถโอนเงินเข้าบัญชีคุณพ่อน้องโดยตรงที่บัญชี ธนาคาร กรุงไทย นาย นรินทร์ อรุณวงศ์ เลขที่บัญชี 217 - 0 -38423 - 5 ( เมศได้รับอนุญาตจากคุณพ่อน้องสตางค์ให้ถ่ายรูป และ นำรูปพร้อมรายละเอียดทั้งหมดลงสื่อออนไลน์เรียบร้อยแล้วครับ )

ขอเรียนให้ทราบว่า..เมศไม่สามารถบอกที่อยู่ที่คุณพ่อและน้องพักอาศัยได้โดยตรง เนื่องจากน้องเป็นเด็กผู้หญิงอายุเพียง 12 ปี และมีคุณพ่อที่ป่วยพิการ เมศเกรงเรื่องความปลอดภัย ของทางครอบครัวครับ
หากเพื่อนๆมีข้อสงสัยหรือต้องการเดินทางไปเยี่ยม สามารถโทรมาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กับผมได้โดยตรงครับ 080-775 -3230 เมศ เจ้าชายน้อย

BUGABOO NEWS
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ้ค 
Poramet Misomphop


 

TAG : เด็กหญิงกตัญญู