เตือนภัย! ฟลัคกา หรือ ยาซอมบี ยาเสพติดร้ายแรงชนิดใหม่ สหรัฐฯประกาศเป็นภัยคุกคาม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตำรวจปราบปรามยาเสพติด สั่งจับตาสกัดกั้นยาเสพติดร้ายแรงชนิดใหม่ ผู้ที่สัมผัสโดยตรงอาจเสียชีวิตได้ และสหรัฐอเมริกาประกาศให้เป็นภัยคุกคามของประเทศ

พลตำรวจตรีทนัย อภิชาติเสนีย์ รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับหน่วยปราบปรามยาเสพติดของสหรัฐอเมริกา หรือ ดีอีเอ ได้รับรายงานการแจ้งเตือนการแพร่ระบาดของสารเสพติดชนิดใหม่ ชื่อ "ฟลัคกา" หรือ "ยาซอมบี้" เป็นสารที่ได้จากการสังเคราะห์สูตรทางเคมี ลักษณะเป็นเกล็ดสีขาว มีความรุนแรงกว่าเมทแอมเฟตามีนหลายเท่าตัว ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ส่งผลให้ควบคุมตัวเองไม่ได้ ผู้เสพจะคิดว่าตนเองมีพลังวิเศษ และจะแสดงพฤติกรรมรุนแรงที่อยู่ภายใต้จิตสำนึกออกมา ซึ่งทางการสหรัฐอเมริกาได้ประกาศให้ "ฟลัคกา" เป็นภัยคุกคามของประเทศ

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ความรุนแรงของสารดังกล่าว หากมีการสัมผัสโดยตรง จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิตผ่านทางผิวหนัง ผู้ที่สัมผัสในปริมาณมากเกินขนาด อาจเสียชีวิตภายในเวลาไม่นาน และที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่ในสหรัฐอเมริกาเสียชีวิตไปแล้ว จากการใช้มือหยิบจับสารดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบ ยังไม่พบว่าสารดังกล่าวแพร่ระบาดเข้ามาในประเทศไทย แต่ก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและจับตาดูอย่างใกล้ชิด และกำชับเจ้าหน้าที่ที่จะตรวจสอบสารเสพติดทุกชนิด หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง ควรสวมถุงมือยางขณะทำการตรวจสอบ

TAG : ฟลัคกายาซอมบี้ยาเสพติดซอมบี้ยาเสพติดชนิดใหม่