ประเพณีลอยผ้าป่าทางเรือชาวไทยรามัญ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวไทยรามัญบางขันหมาก จังหวัดลพบุรี จัดงานสืบสานประเพณีลอยผ้าป่าทางเรือไทยรามัญ ถวาย 9 วัด ประจำปี 2560 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

ชาวไทยรามัญในชุมชนมอญบางขันหมาก อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี รวมตัวกันที่บริเวณท่าน้ำวัดพรหมมาสตร์ ร่วมกันร้องเพลงกาพย์เห่เรือ ก่อนที่จะพายเรือเป็นขบวนไปตามลำน้ำลพบุรี สายน้ำประวัติศาสตร์ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยเรือหลายลำได้อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงกองผ้าป่า เพื่อนำไปถวายวัดทั้ง 9 แห่ง เป็นการสืบสานประเพณีดั้งเดิม คือ การทอดผ้าป่าทางเรือของชาวไทยรามัญ และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

ในอดีตหลังออกพรรษา ชาวไทยรามัญในชุมชนมอญบางขันหมาก จะนำเรือออกมารวมกัน โดยตั้งตะเกียงเจ้าพายุไว้ที่หัวเรือ ตั้งกองผ้าป่าสามัคคี และร้องรำทำเพลง พายเรือทวนแม่น้ำลพบุรี บอกบุญตามริมตลิ่งหรือตามบ้านเรือน ถือเป็นการสร้างความสามัคคีในชุมชน โดยกำหนดทอดผ้าป่ากลางน้ำ 9 วัด ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลพบุรี ตั้งแต่ตำบลบางขันหมาก ถึงตำบลพรหมมาสตร์

อีกหนึ่งประเพณีที่งดงามของชาวลพบุรี คือ ประเพณีชักพระศรีอารีย์วัดไลย์ ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ จัดขึ้นในวันแรม 4 ค่ำ เดือน 11 โดยจะอัญเชิญรูปหล่อพระศรีอารีย์ ประดิษฐานบนบุษบก แล้วนำเชือกขนาดใหญ่ 2 เส้นผูกไว้ ให้ประชาชนที่มาร่วมงานช่วยกันชักลากไปตามเส้นทาง เมื่อถึงเวลาเคลื่อนขบวนก็จะมีการจุดพลุ ตีกลอง และระฆังเอาฤกษ์เอาชัย เป็นสัญญาณให้เริ่มฉุดชักบุษบก เพื่ออัญเชิญรูปหล่อพระศรีอารีย์ แห่ไปตามหมู่บ้านต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนได้กราบนมัสการ และปิดทองพระศรีอารีย์อย่างทั่วถึงเพื่อความเป็นสิริมงคล

TAG : ชาวไทยรามัญ บางขันหมากชาวไทยรามัญบางขันหมากลอยผ้าป่าทางเรือลอยผ้าป่าทางเรือไทยรามัญประเพณีชักพระศรีอารีย์วัดไลย์รูปหล่อพระศรีอารีย์