จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดนิทรรศการเสมือนจริง เฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เช้าวันนี้พาคุณผู้ชมไปชม นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เพิ่งเปิดให้ประชาชนเข้าชมเมื่อวานนี้ (10 ต.ค.60) เป็นวันแรก นิทรรศการนี้จะทำให้คุณผู้ชมได้เรียนรู้การทรงงานของพระมหากษัตริย์นักพัฒนา ผ่านเทคโนโลยีที่น่าตื่นตาตื่นใจ ติดตามจากรายงานของคุณเนติ์ ตันเจริญ

พระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงฉายคู่กับพระบรมราชชนก หน้าโรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์น มลรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ปรากฏขึ้นพร้อมกับเพลงพระราชนิพนธ์ Oh I Say ที่ร้อยเรียงเรื่องราวพระราชประวัติ ตั้งแต่ครั้งยังทรงเป็นยุวกษัตริย์ การเสด็จขึ้นครองราชย์ ตลอดจนพระราชกรณียกิจต่าง ๆ

นับเป็นการรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาชมยาก ทั้งแบบภาพนิ่งและเคลื่อนไหว มานำเสนอในรูปแบบที่แปลกใหม่ ด้วยเทคโนโลยีที่ใช้ในงาน EXPO ระดับโลก ในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งอยู่ที่อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

หลังจากที่ได้ทราบเรื่องราวพระราชประวัติ แล้วเกิดสงสัยว่า โครงการต่าง ๆ ที่นำเสนอในรูปแบบภาพสี่มิติ มีอะไรบ้าง ห้องที่ 2 บรมราชปรีชาญาณ มีคำตอบ

พระราชกรณียกิจในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่างๆ นำเสนอด้วยอุปกรณ์ไฮเทค อย่าง แว่นสามมิติเสมือนจริง แค่สวมเข้าไปก็ทราบแล้ว ว่าการบริหารจัดการน้ำตามแนวพระราชดำรินั้น เป็นอย่างไร และพื้นที่กักเก็บน้ำต่างประเภทกัน อย่าง ฝาย อ่างเก็บน้ำ เขื่อน และแก้มลิง มีประโยชน์อย่างไร

ขณะที่ เรื่องเกษตรทฤษฎีใหม่ ก็สามารถทำให้เข้าใจง่ายมากขึ้นผ่านเกม

ข้อมูลที่นำเสนอในห้องบรมราชปรีชาญาณ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริกว่า 4,000 โครงการ ซึ่งสามารถมาสืบค้นต่อได้ในห้องสืบสานพระราชกรณีย์ หรือห้องสมุดดิจิทัล ที่แม้ไม่มีหนังสือ แต่คุณผู้ชมจะสามารถเข้าถึงข้อมูลผ่านอุปกรณ์สมาร์ทโฟน

แม้บัดนี้ คนไทยจะไม่มีโอกาสได้เข้าเฝ้ารับทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จในหลวง รัชกาลที่ 9 อีกต่อไป แต่ก็สามารถมาเรียนรู้และนำหลักการทรงงานของพระองค์ท่าน ไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ ได้ที่นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่ 10.00 น.-18.00 น. ของทุกวัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

TAG : นิทรรศการเฉลิมพระเกียรตินิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ร 9ในหลวงรัชกาลที่ 9อุทยาน 100 ปีจุฬาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช