เจษฎาจัดมา - ล่องเรือ ลุยแก่งหินวังเสถียร จ.นครราชสีมา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

คุณเจษฎา วันนี้จะพาไปล่องเรือชมทัศนียภาพสวย ๆ กลางอ่างเก็บน้ำลำปลายมาศ พร้อมเช็คอิน แก่งหินวังเสถียร แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดนครราชสีมา ติดตามใน "เจษฎาจัดมา"

วันนี้เจษฎาจัดมา มีนัดกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 และชาวบ้าน ออกสำรวจ แก่งหินวังเสถียร แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของชุมชน ที่อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา

แก่งหินวังเสถียร เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เสน่ห์ของที่นี่ คือ ต้องล่องเรือเข้ามาเท่านั้น ระหว่างทางชมทัศนียภาพสวย ๆ กลางอ่างเก็บน้ำลำปลายมาศ หนึ่งในแหล่งน้ำสำคัญของจังหวัดนครราชสีมา ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า สัตว์น้ำ และนกนานาชนิด

เดิมเป็นเส้นทางที่เจ้าหน้าที่ใช้ในการลาดตระเวนสำรวจผืนป่า ป้องกันขบวนการลักลอบตัดไม้

เรือจอดเทียบท่า เดินเท้าต่อสักพักก็ถึงแก่งหินชั้นแรก เสน่ห์คือ ลานหินโล่ง ๆ ขนาดใหญ่ น้ำใสไหลเย็นให้คลายร้อน

พักเหนื่อย และกินข้าวกลางวันเติมพลังก่อน

อิ่มแล้วเดินเท้าต่ออีกหน่อย ถึงจุดที่สอง แก่งหินวังเสถียร จุดนี้มีลานหินสวย ๆ ให้เช็คอิน ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นใต้แมกไม้ หลายคนอดใจไม่ไหว ขอลงน้ำให้ชุ่มฉ่ำ

เจษฎาจัดมา มาแล้วอย่าให้เสีย ขอเช็คอินด้วย

หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 (ลำปลายมาศ) บอกว่า มีแผนจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของชุมชน โดยอาศัยความร่วมมือหลายฝ่าย เช่น จัดหาเรือนำเที่ยว, ปรับสภาพภูมิทัศน์, ทำทางเดินไม้ เพื่อความสะดวกและปลอดภัยมากขึ้น เป็นการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวให้ยั่งยืน นอกจากช่วยสร้างรายได้ให้ชุมชน ยังเป็นการสร้างจิตสำนึกหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติไปในตัวด้วย

จากแก่งหินวังเสถียร จะพาไปนมัสการประติมากรรม พระพุทธรูปหินทรายองค์ใหญ่ ที่วัดเขาซับพงโพด อำเภอเสิงสาง ทางเดินร่มรื่น ขึ้นเขาไม่ไกลมาก พอให้หัวใจได้สูบฉีดสักหน่อย แต่บางช่วงลาดชัน อาจจะต้องเกาะเชือกให้แน่น ๆ

ถ้าแรงเหลือ เดินเท้าต่ออีกนิด ขึ้นไปจุดเช็คอินด้านบนเขา เก็บภาพวิวตำบลโนนสมบูรณ์ อำเภอเสิงสาง แบบ 180 องศา ฝากคุณผู้ชมกันด้วย

TAG : เจษฎาจัดมาล่องเรือลุยแก่งหินวังเสถียรนครราชสีมาแก่งหินวังเสถียรอุทยานแห่งชาติทับลานเที่ยวนครราชสีมาอ่างเก็บน้ำลำปลายมาศ

คลิปที่เกี่ยวข้อง